Đang Online:
2.033

Đã truy cập:
106.541.998
Liên hệ TT KNQG

Kiên Giang: Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn sử dụng vi sinh cho lợi nhuận cao

Cập nhật: 14/01/2019 16:42

Tổng cục Thuỷ sản đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang tổ chức Diễn đàn Khoa học Công nghệ thủy sản khu vực miền Nam vào ngày 31/10/2018 tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Tại Diễn đàn này, nhiều tiến bộ kỹ thuật và sản phẩm khoa học kỹ thuật mới đã được giới thiệu để các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thuỷ sản trao đổi, ứng dụng chuyển giao. Trong đó có giới thiệu về mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn sử dụng vi sinh trong ao trải bạt do Trung tâm Khuyến nông (TTKN) Kiên Giang phối hợp với công ty TNHH CN-KT-SH Thái Nam Việt thực hiện.

Theo báo cáo của TTKN Kiên Giang, việc thực hiện mô hình nhằm tìm ra sản phẩm vi sinh và quy trình nuôi đạt mục tiêu nâng cao chất lượng nước và sức khỏe tôm, giảm giá thành sản xuất và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Đồng thời mô hình nhằm hướng đến mục tiêu tiết kiệm nước, thân thiện môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo ra sản phẩm an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Địa điểm thực hiện mô hình là Trại Thực nghiệm và Sản xuất giống Thủy sản Sáu Biển ở ấp Sáu Biển, xã Nam Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Trại có hệ thống ao bạt đã sử dụng nhiều năm, đơn vị thực hiện đã chọn luôn hệ thống ao hiện có của Trại để triển khai mô hình.

Mô hình thực hiện trên hệ thống hồ nuôi nổi sử dụng bạt nhựa HDPE, gồm: 1 hồ ương dung tích 100 m3 được che lưới lan 100%. Giai đoạn 1, tôm được ương vèo từ 20-25 ngày, mật độ 4.500 con/m3, sau đó xả theo đường ống qua hồ lớn. Giai đoạn 2 ao lót bạt 500 m3, mật độ thả nuôi 420 con/m3. Trong cả hai giai đoạn nuôi, các chế phẩm vi sinh xử và enzyme lý môi trường và vi sinh dinh dưỡng đường ruột tôm được công ty Thái Nam Việt cung cấp và sử dụng định kỳ cho ao nuôi nhằm duy trì ổn định chất lượng nước và nâng cao sức khỏe cũng như tốc độ tăng trưởng của tôm.

Anh Danh Nhiệt, kỹ thuật viên trực tiếp quản lý ao mô hình cho biết khi sử dụng vi sinh dinh dưỡng đường ruột và tảo nâu để cho tôm ăn, tôm có hệ thống đường ruột rất đẹp, gan tốt và không có trường hợp tôm bị phân trắng. 

Còn anh Mai Thanh Bình, kỹ thuật trưởng Trại Thực nghiệm và Sản xuất giống Thủy sản Sáu Biển cho biết, trong suốt quá trình nuôi, mô hình hoàn toàn không sử dụng kháng sinh và hóa chất diệt khuẩn. “Chất lượng nước rất tốt và ổn định, khí độc NH3-NO2 và nhớt bạt trong ao nuôi hầu như được xử lý triệt để. Đồng thời tôm rất mau lớn, tỷ lệ sống cao” – anh Bình nói

Kết quả kiểm tra mật độ khuẩn trong môi trường nước

(a-Trước khi xử lý vi sinh; b-Sau 7 ngày xử lý vi sinh; Mũi tên đen: Khuẩn lạc vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây hội chứng chết sớm)

 

Kết thúc mô hình, tôm được thu hoạch vào thời gian 80 ngày tuổi với kích cỡ trung bình đạt 63 con/kg, tỷ lệ sống ước đạt 94%. Sản lượng đạt 3.400 kg với giá bán 107.000 đồng/kg, sau khi đã trừ chi phí đầu tư, lợi nhuận từ mô hình ước đạt 112 triệu đồng. Các đại biểu tham dự hội thảo tổng kết mô hình đều đánh giá cao hiệu quả kinh tế cũng như môi trường của mô hình.

Thu hoạch tôm nuôi trong mô hình

Châu Thiện Phúc

Công ty TNHH Thái Nam Việt

 
   
Scroll