Đang Online:
1.443

Đã truy cập:
106.369.755
Liên hệ TT KNQG

Lào Cai: Khảo nghiệm phát triển trồng giống mận tím chín sớm

Cập nhật: 31/05/2018 13:26

Ngày 04/5/2018, Sở Nông nghiệp và PTNT Lào Cai tổ chức Hội nghị đánh giá cây mận tím chín sớm Bắc Hà trồng tại Trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà.

Tại Hội nghị các đại biểu đánh giá giống mận tím chín sớm Bắc Hà có rất nhiều ưu điểm nổi trội như: sức sinh trưởng phát triển mạnh, sau trồng 3 năm bộ tán đã hình thành cơ bản và cho thu hoạch với năng suất đạt 4 kg/cây, quả to và đều (trọng lượng đạt tới 50gam/quả), hình dáng và màu sắc quả đẹp, ăn ngọt thơm (độ brix đath 10-12). Đặc biệt quả chín sớm, từ cuối tháng 4  đến đầu tháng 5. Thời điểm này lượng quả ôn đới trong và ngoài nước khan hiếm, cùng với đó là lượng khách du lịch đến Lào Cai lớn nên giá trị kinh tế mang lại rất cao. Năng suất thu hoạch vụ đầu đạt 2 tấn/ha. Dự kiến đến khi mận bước vào thời kỳ ổn định sẽ đạt 8-10 tấn/ha/năm. Với giá bán hiện nay 60.000 đồng/kg, mỗi năm 1 ha cho doanh thu đạt 480 tiệu đồng/ha, trừ chi phí đầu tư ban đầu hiệu quả kinh tế cây mậm tím chín sớm Bắc Hà đạt 250-300 triệu đồng/ha, hơn hẳn các loại cây ăn quả khác.

Đại biểu tham quan vườn mận

Nhận thấy đây là giống mận phù hợp với điều kiện tự nhiên tỉnh Lào Cai có hiệu quả kinh tế và ưu thế cạnh tranh vượt trội so với các giống mận khác đang trồng, Sở Nông nghiệp và PTNT Lào Cai đề nghị UBND các huyện/thành phố trong vùng dự án chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp với Trung tâm Giống Nông nghiệp khảo sát, đánh giá quy hoạch vùng trồng, lựa chọn hộ gia đình, doanh nghiệp, HTX tham gia khảo nghiệm cây mận tím chín sớm Bắc Hà ngay trong năm 2018 với quy mô 20-25 ha (huyện Bắc Hà 15 ha, Bắt Xát 3 ha, Sa Pa 2 ha, Văn Bàn 1 ha, Si Ma Cai 3 ha, Mường Khương và Thành phố Lào Cai 1 ha); Giao Trung tâm Giống Nông nghiệp cung ứng giống cho các huyện, kiểm tra và báo cáo các bước Khảo nghiệm cho sở kịp thời; Giao Chi cục Trồng trọt và BVTV, Trung tâm Khuyến nông phối hợp tiến hành các thủ tục công nhận vườn giống gốc, đánh giá hoàn thiện và ban hành quy trình kỹ thuật, phối hợp với các huyện tổ chức tập huấn chuyển giao, chỉ đạo kỹ thuật nhằm thực hiện tốt việc khảo nghiệm.

Đặng Thương Thảo

Trung tâm Khuyến nông Lào Cai

 
   
Scroll