Đang Online:
333

Đã truy cập:
45.151.033
Liên hệ TT KNQG

Quảng Bình: Giống lúa Bắc Hương 9 trên đồng đất chiêm trũng Lệ Thủy

Cập nhật: 14/05/2018 16:02

Vụ Đông xuân 2017 - 2018, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) triển khai mô hình "Sản xuất thử nghiệm giống lúa thuần Bắc Hương 9".

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống lúa và một phần vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn trực tiếp tại hiện trường từ khi gieo trồng, chăm sóc cho đến thu hoạch sản phẩm.

Theo bà con nông dân, sau 4 tháng chăm sóc, thời điểm này giống lúa Bắc Hương 9 đã bắt đầu chín, trĩu hạt và chuẩn bị thu hoạch.

       Các đại biểu tham quan mô hình trồng thử nghiệm giống lúa Bắc Hương 9 ở xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy

Vào chiều 12/5, Công ty CP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lệ Thủy tổ chức đánh giá mô hình. Theo đó, kết quả sản xuất thử nghiệm trên 1,3 ha của 5 hộ nông dân ở Hợp tác xã Sản xuất – Kinh doanh và Dịch vụ nông nghiệp Mai Hạ, ở xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, cho thấy: Bắc Hương 9 cho bông nhiều, số hạt chắc/ bông cao và tỷ lệ hạt lép thấp hơn một số giống đang được gieo sạ trong vùng; dự kiến cho năng suất trên 65 tạ/ha. Đặc biệt, thời gian sinh trưởng vụ Đông xuân của Bắc Hương 9 chỉ từ 125 - 130 ngày (ngắn hơn 10 so với các giống lúa đại trà ở địa phương ). Giống có chiều cao trung bình, hình dạng cây gọn, cứng, bộ lá có màu xanh bền, thích hợp cho thâm canh tăng năng suất. Bắc Hương 9 có khả năng kháng được nhiều loại sâu bệnh, đặc biệt là rầy nâu và bệnh đạo ôn. Giống lúa cho hạt gạo thon dài, gạo trong, cơm mềm, ngon, vị đậm, thơm nhẹ.

Ông Lê Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết: Trên cơ sở kết quả của mô hình, có thể khẳng định giống lúa Bắc Hương 9 không chỉ phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương, mà còn kháng được nhiều loại sâu bệnh, đặc biệt là rầy nâu và bệnh đạo ôn. Huyện đề nghị Vinaseed tiếp tục phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện triển khai nhân rộng mô hình thử nghiệm sản xuất giống lúa này trong vụ Hè thu 2018 và những vụ tiếp theo ở nhiều địa phương khác trong huyện nhằm theo dõi, đánh giá, làm cơ sở đề nghị UBND huyện bổ sung giống lúa Bắc Hương 9 vào cơ cấu giống lúa thuần chất lượng cao của huyện./.

Nguyễn Trung Hiểu

Xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình

 
   
Scroll