Liên hệ TT KNQG

Quảng Ngãi: Nuôi vịt biển cho thu nhập cao

Cập nhật: 24/12/2020 16:21

Trong những năm gần đây, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn biến ngày càng phức tạp, gây nhiều thách thức cho người dân và sản xuất nông nghiệp. Việc triển khai mô hình nuôi vịt biển được xem là xu hướng mới đem đến cho người dân vùng ven biển bị nhiễm mặn thêm một lựa chọn sinh kế mới, cải thiện đời sống và nâng cao thu nhập.

Mô hình chăn nuôi vịt biển Đại Xuyên 15 do Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Mộ Đức thực hiện tại vùng ven biển xã Đức Minh, huyện Mộ Đức với qui mô 2.000 con và 5 hộ nông dân tham gia. Các hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ 70% kinh phí mua con giống, thức ăn tinh hỗn hợp, thuốc thú y theo từng giai đoạn nuôi. Giống vịt biển Đại Xuyên 15 do Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên – Viện Chăn nuôi Quốc gia nghiên cứu và chọn tạo. Trước khi cấp vịt giống, các hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật. Trong quá trình triển khai mô hình, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm thường xuyên kiểm tra, theo dõi và hỗ trợ kỹ thuật, tiêm phòng bệnh theo đúng lịch trình.

Sau 2 tháng nuôi mỗi con có trọng lượng từ 2,5 kg đến 3,0 kg. Theo tính toán của các hộ tham gia mô hình thì với giá cả hiện nay là 55.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí như con giống, thức ăn, thuốc tiêm phòng bệnh thì bình quân mỗi con vịt có trọng lượng 2,5 kg cho lãi gần 36.000 đồng (chưa trừ công lao động).

Ông Ngô Văn Tám, thôn Minh Tân Bắc, xã Đức Minh, huyện Mộ Đức cho biết, trước đây gia đình cũng có nuôi vịt đẻ nhưng vào mùa nắng nóng thì nguồn nước ngọt không đủ do tình hình xâm nhập mặn. Nguồn nước ven biển có độ mặn rất cao (15 – 18‰) nên hầu như các giống vịt của địa phương không chịu nổi, khả năng phát triển của vịt trong giai đoạn này bị chậm lại. Vừa qua, gia đình được Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Mộ Đức hỗ trợ đầu tư mô hình nuôi 300 con vịt biển. Giống vịt này chịu được nguồn nước mặn, tỷ lệ hao hụt thấp và tăng trọng nhanh. Sau 2 tháng nuôi, vịt đạt trọng lượng bình quân 2,8 kg/con.

Vịt biển Đại Xuyên 15 bơi lội, uống nước và bắt mồi tại vùng nước nhiễm mặn của xã Đức Minh

Hộ ông Trà Xuân Nam, thôn Minh Tân Nam, xã Đức Minh cũng được Trung tâm hỗ trợ 300 con vịt biển cho biết, so với giống vịt địa phương trong cùng thời gian nuôi thì giống vịt biển tăng trọng nhanh hơn từ 10 – 15% trọng lượng, do vịt biển có đặc tính háo ăn và uống nước nhiều mặc dù độ mặn của nguồn nước ven biển như hiện nay (15‰) vịt biển vẫn uống được. Thức ăn của vịt biển cũng đa dang, có thể sử dụng thức ăn công nghiệp, chuối cây và cám trộn lẫn với nhau. Với 300 con vịt biển này, mỗi con có trọng lượng 2,5 kg sẽ cho thu nhập khoảng 40 triệu đồng.

Ông Võ Hưng Đạo, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Mộ Đức cho biết, vịt biển Đại Xuyên 15 là loại thủy cầm có giá trị kinh tế cao, sinh trưởng nhanh, chống chịu tốt với dịch bệnh, thích nghi được ở cả môi trường nước mặn, lợ và ngọt. Vì vậy rất thích hợp để phát triển chăn nuôi vịt biển ở các vùng ven biển huyện Mộ Đức nói riêng và của tỉnh Quảng Ngãi nói chung. Đặc biệt giống vịt này đã góp phần đa dạng hóa giống vật nuôi theo chủ trương tái cơ cấu ngành chăn nuôi của huyện Mộ Đức hiện nay.

Có thể nói, giống vịt biển đã thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và nguồn nước ở các địa phương ven biển. Đây là một loài thủy cầm mới bổ sung thêm lựa chọn cho người chăn nuôi ven biển ở Quảng Ngãi.

Mạnh Hùng

Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi

 
   
Scroll