Liên hệ TT KNQG

Sơn La: Hội thảo mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học trên nền đệm lót lên men Balasa

Cập nhật: 02/07/2014 10:46
Sơn La: Hội thảo mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học trên nền đệm lót lên men Balasa

Năm 2014, Trung tâm Khuyến nông Sơn La đã triển khai xây dựng mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học trên nền đệm lót lên men Balasa, quy mô 6.000con thực hiện tại 6 huyện, thành phố (1.000con/huyện): Thuận Châu, thành phố Sơn La, Vân Hồ, Mộc Châu, Phù Yên, Bắc Yên.

 

Sau gần 3 tháng triển khai, ngày 19/6/2014, Trung tâm Khuyến nông đã tiến hành hội thảo, tổng kết mô hình đầu tiên tại bản Pọng xã Hua La, TP Sơn La, với 1.000 con/10 hộ tham gia. Tới dự Hội thảo có trên 40 đại biểu của Trung tâm Khuyến nông Sơn La, UBND xã Hua La, Câu lạc bộ khuyến nông bản Pọng và bản Lụa xã Hua La, TP Sơn La.

 

Đại biểu thăm mô hình chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học tại xã Hua La, Thành phố Sơn La

 

Giống gà của mô hình là gà ri lai mía, phù hợp với nhu cầu của thị trường do chất lượng thịt chắc, thơm ngon. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ giống, vật liệu làm chuồng, men Balasa, thuốc sát trùng, thuốc thú y theo quy định, được cán bộ Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật. Các hộ cơ bản đã thực hiện theo đúng quy trình trong chăn nuôi, vì vậy tỷ lệ sống đến thời điểm hội thảo của mô hình là 95%, có hộ đạt 100%. Theo tính toán hiệu quả kinh tế sau khi trừ chi phí, mỗi hộ tham gia mô hình thu nhập trung bình 4,5 triệu đồng/100 con gà/3 tháng nuôi. Nếu nuôi với quy mô lớn thì đây sẽ là một hướng đi phù hợp, hiệu quả để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.

 

Anh Cà Văn Quân - Chủ nhiệm CLBKN bản Pọng cho biết: Sau khi tập huấn, nhiều hội viên CLBKN cảm thấy e dè, chưa dám nhận mô hình vì đây là phương pháp kỹ thuật mới. Sau khi thực hiện mô hình, hiệu quả về môi trường và vấn đề dịch bệnh là rõ rệt nhất; đàn gà sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, không xuất hiện bệnh tật, tỷ lệ nuôi sống của gia đình đạt 98%, đặc biệt giảm lượng chất thải trong chăn nuôi, nền chuồng luôn khô ráo, hạn chế ô nhiễm môi trường và giảm chi phí công lao động. Thời gian tới tôi sẽ vận động các hộ trong CLB và trong bản học tập và làm theo.

 

Ảnh: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học trên nền đệm lót lên men tại GĐ Anh Cà Văn Quân - Chủ nhiệm CLBKN bản Pọng xã Hua La - TP Sơn La.

 

Anh Lò Văn Hiệp – hộ thực hiện mô hình ở bản Lụa, xã Hua La chia sẻ: Trước đây, nuôi bằng cách truyền thống thì gia cầm thường xuyên bị bệnh, tỷ lệ hao hụt cao, gà tăng trọng thấp. Nhưng khi thực hiện mô hình thì hiệu quả cải thiện đáng kể, không xuất hiện dịch bệnh nên tỷ lệ nuôi sống của gia đình đạt 100%, gà tăng trọng nhanh, độ đồng đều cao, môi trường được giải quyết một cách cơ bản, không còn mùi hôi. Trọng lượng đến ngày hội thảo đạt từ 1,5 - 1,7 kg/con, với giá bán từ 100.000 đồng/kg thì đây sẽ là một nguồn thu đáng kể.

 

Theo đánh giá của các đại biểu và toàn bộ các hộ tham gia mô hình, nuôi gia cầm trên nền đệm lót sinh học lên men là phù hợp với phát triển chăn nuôi theo hướng nông nghiệp an toàn, bền vững, đặc biệt là đối với nông nghiệp đô thị. Trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông tiếp tục chỉ đạo nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh./.

 

Võ Thị Vân Anh - TTKN Sơn La

 

 
   
Scroll