Đang Online:
1.076

Đã truy cập:
103.933.297
Liên hệ TT KNQG

Thái Bình: Hiệu quả dự án xây dựng mô hình chăn nuôi giống vịt biển 15- Đại Xuyên

Cập nhật: 05/01/2019 12:38

Năm 2018, Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thái Bình triển khai dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi giống vịt biển 15 - Đại Xuyên cho các tỉnh ven biển miền Bắc và miền Trung” tại 03 xã Đông Hải, Đông Long, Đông Xuyên - huyện Tiền Hải với quy mô 7500 con vịt biển 15 – Đại Xuyên ở 18 hộ.

Dự án hỗ trợ toàn bộ con giống, 30% thức ăn và thuốc thú y để nuôi đàn vịt, đặc biệt là cử cán bộ hỗ hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi vịt an toàn sinh học (ATSH) cho các hộ tham gia.

Kết quả mô hình cho thấy: đàn vịt khỏe mạnh, ít bị bệnh, tỷ lệ nuôi sống cao 95,83%, tốc độ tăng trọng nhanh, trọng lượng 2,87 kg lúc 10 tuần tuổi, tiêu tốn thức ăn thấp: 2,49 kg TĂ/ 01kg tăng trọng. Mô hình cho thu lãi cao 292.601.000 đồng/18 hộ, được nhân dân và chính quyền địa phương đánh giá cao.

Giống vịt biển 15 – Đại Xuyên là giống vịt có chất lượng thịt thơm ngon, trọng lượng cơ thể lớn, thích nghi tốt với điều kiện nước mặn, lợ huyện Tiền Hải, ít bị bệnh, tốc độ tăng trọng nhanh, tiêu tốn thức ăn thấp nên rất thích hợp với hình thức nuôi công nghiệp hoàn toàn. Từ đó có thể khuyến cáo người dân chuyển đổi cơ cấu giống, thay đổi tập quán chăn nuôi vịt tận dụng mùa vụ đuổi đồng chuyển sang nuôi công nghiệp hoàn toàn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường do hoạt động chăn nuôi gây ra, đồng thời tạo ra sản phẩm thịt vịt với số lượng lớn, chất lượng tốt đáp ứng nhu cầu thị trường.

Sau hơn 2 tháng nuôi đàn vịt biển 15 – Đại Xuyên do dự án hỗ trợ theo quy trình chăn nuôi ATSH, bà Nguyễn Thị Thêu nhận thấy rõ lợi ích và hiệu quả kinh tế do giống vịt mới này mang lại. Bà Thêu cho biết giống vịt biển 15 – Đại Xuyên có sức đề kháng cao, đồng thời gia đình đã làm đầy đủ quy trình phòng bệnh do cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nên có tỷ lệ nuôi sống đạt 96,14%, cao hơn so với các giống vịt tại địa phương. Vịt tăng trọng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Nhà bà được hỗ trợ 415 con giống cùng với 30% thứ ăn và thuốc thú y, sau khi trừ các chi phí cho thu lãi trên 17 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Tứ - Cán bộ trạm Thú y huyện Tiền Hải cho biết, huyện Tiền Hải có tổng đàn vịt lớn, tuy nhiên bà con nông dân chủ yếu chăn nuôi theo kinh nghiệm, chưa chú ý đến khâu chọn mua con giống, chưa áp dụng đầy đủ các biện pháp chăn nuôi ATSH nên hiệu quả chưa cao. Vì vậy Trạm thú y huyện phối hợp với các đơn vị trong ngành đang nỗ lực tuyên truyền để người chăn nuôi thay đổi tập quán chăn nuôi – nâng cao hiệu quả và đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi giống vịt Biển 15- Đại Xuyên cho các tỉnh ven biển miền Bắc và miền Trung” đã được triển khai 02 năm tại Tiền Hải, là mô hình rất phù hợp với mục tiêu trên, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên cần được tuyên truyền rộng rãi để người chăn nuôi học tập, làm theo.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – PGĐ Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên cho biết: Thực tế sau hai năm triển khai dự án tại tỉnh Thái Bình cho thấy giống vịt biển 15 – Đại Xuyên thích nghi rất tốt với điều kiện chăn nuôi tại vùng nước mặn, lợ và tập quán chăn nuôi của nông dân Thái Bình. Tuy nhiên đây là giống vịt mới, người tiêu dùng chưa biết đến nhiều nên để mở rộng mô hình trong thời gian tới cần có các hoạt động tuyên truyền quảng bá tới người tiêu dùng, đồng thời mở rộng quy mô sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị từ đầu vào đến bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Với những kết quả đã đạt được, dự án có khả năng nhân rộng cao. Ngay sau khi kết thúc vụ nuôi, ông Ngô Văn Duẩn, một chủ hộ tham gia mô hình tại xã Đông Xuyên huyện Tiền Hải đã liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên nhập hơn 2000 con giống về để cung cấp cho người chăn nuôi trong vùng.

Bùi Thị Chuyên

Trung tâm Khuyến nông Thái Bình

 
   
Scroll