Đang Online:
2.958

Đã truy cập:
59.550.191
Liên hệ TT KNQG

Thanh Hóa: Nuôi ba ba gai trên cát

Cập nhật: 09/04/2018 16:06

Xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa là địa phương thuần nông, nhưng bình quân mỗi khẩu chỉ có gần một sào đất canh tác. Do đó, để tăng thu nhập, người dân phải luôn tìm tòi, học hỏi và tạo việc làm mới. Trong đó có mô hình nuôi ba ba gai cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo các hộ dân, nuôi ba ba gai không khó bởi thức ăn chủ yếu của chúng là các loại cá biển nhỏ, giun đất với khẩu phần tùy thuộc vào trọng lượng mỗi con. Cứ hai ngày cho ăn một lần, mỗi con có trọng lượng 5 kg cho ăn khoảng một lạng cá mồi/lần. Mỗi tháng vệ sinh chuồng trại nuôi ba ba một lần bằng cách xới lớp cát trong mỗi ô chuồng và thay nước cho đến khi hết chất thải.

Ba ba gai bắt đầu sinh sản và biết tự trườn mình lên phần cát khô để đẻ trứng và dùng chân vùi dưới cát để ấp trứng. Vì vậy người nuôi chỉ cần duy trì nhiệt độ môi trường nuôi vừa phải, khoảng từ 28-350C là tốt nhất. Gần đến thời gian trứng nở khoảng 50 ngày, đặt một bát nước ngang với mặt cát để khi nở là con non sẽ bò xuống nước ngay.

Nhờ thực hiện thành công mô hình nuôi ba ba gai, nhiều gia đình ở Thiệu Hợp có thu nhập từ 100 - 700 triệu đồng/năm. Hiện cả xã có gần 200 hộ đang nuôi với hàng chục nghìn con. Để giúp các hộ nuôi phát triển sản xuất, chính quyền địa phương thường xuyên theo dõi việc phát triển đàn vật nuôi, đồng thời phối hợp với cán bộ nghiệp vụ để khai thác các nguồn vốn tín chấp, ủy thác và nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân, giúp bà con vay vốn mở rộng sản xuất.

Hằng năm, Hội Nông dân xã tổ chức tám lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hơn 100 lượt hội viên, nông dân và liên hệ để các hộ chăn nuôi tham quan học tập trao đổi kinh nghiệm, liên kết tiêu thụ sản phẩm với nhiều địa phương trong cả nước.

Theo Báo Nhân dân

 
   
Scroll