Đang Online:
2.326

Đã truy cập:
59.895.528
Liên hệ TT KNQG

Bà Rịa - Vũng tàu: Báo cáo chuyên đề giải pháp xử lý môi trường và kỹ thuật chăn nuôi vịt Biển 15 Đại Xuyên

Cập nhật: 05/06/2018 11:46

Côn Đảo là một quần đảo ngoài khơi thuộc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Chính vì thế, thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ là hướng đi đúng và cần thiết, vừa cung cấp một phần thực phẩm sạch, an toàn cho cư dân và khách du lịch, đặc biệt vào mùa mưa bão, vừa tạo điều kiện cho người dân trên đảo được tiếp cận với các tiến bộ kỹ thuật mới; đảm bảo vệ sinh môi trường biển đảo; đồng thời cũng là nơi tham quan cho các đoàn khách du lịch khi đến đảo.

Ngày 30/5/2018, Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Côn Đảo tổ chức báo cáo chuyên đề về giống vịt Biển 15 Đại Xuyên cũng như các giải pháp xử lý môi trường và sử dụng hiệu quả chất thải trong chăn nuôi lợn (heo), gia cầm cho khoảng 70 cán bộ, hội viên các chi hội Nông dân trên địa bàn huyện. Báo cáo viên đến từ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã  giới thiệu giống vịt biển, cách chọn giống, xây dựng chuồng trại chăn nuôi, thức ăn, cách chăm sóc, các biện pháp vệ sinh thú y, cách phòng trị một số bệnh thường gặp và biện pháp phòng bệnh đặc hiệu trong chăn nuôi vịt. Đặc biệt, chuyên gia còn hướng dẫn các biện pháp xử lý môi trường trong chăn nuôi như sử dụng đệm lót sinh học xử lý phân tại chỗ trong chăn nuôi; cách tạo đệm lót sinh thái trong nuôi lợn, gà; cách ủ phân compost làm phân bón hữu cơ…

Toàn cảnh buổi báo cáo chuyên đề

Giống vịt Biển 15 Đại Xuyên là giống nằm trong danh mục giống vật nuôi của Bộ Nông nghiệp và PTNT, chúng sinh trưởng nhanh, có thể thả ở các bãi ven sông, ngoài các đảo xa vì chúng uống được nước biển. Đây là giống vịt kiêm dụng vừa nuôi lấy trứng và lấy thịt. Vịt có tuổi đẻ từ 20 - 21 tuần, khối lượng vào đẻ 2,56 - 2,75 kg/con, năng suất trứng 235 - 247 quả/mái/năm. Khối lượng trứng 82 - 86 gr/quả, tiêu tốn thức ăn/10 quả trứng là 3,1 - 3,3 kg/con. Khối lượng vịt thương phẩm 2,26 - 2,35 kg/con. Tiêu tốn thức ăn trên 1 kg tăng khối lượng 2,4 - 2,6 kg.

 Nguyễn Văn Bắc

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll