Liên hệ TT KNQG

Bắc Giang: Tập huấn ToT kỹ thuật nuôi cá nước ngọt theo VietGAP

Cập nhật: 21/08/2019 16:32

Từ ngày 15/8 - 16/8/2019, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang tổ chức lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi cá nước ngọt theo VietGAP cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, cán bộ chuyển giao cấp xã và cộng tác viên khuyến nông tại các huyện Tân Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa, Yên Thế, Lục Nam, TP. Bắc Giang và Trung tâm KN.

Trong 02 ngày tập huấn, học viên được cập nhật những thông tin, kiến thức và kinh nghiệm nuôi một số đối tượng cá nước ngọt có giá trị kinh tế và hình thức nuôi phổ biến hiện nay như: kỹ thuật xây dựng, cải tạo ao nuôi và các yếu tố môi trường liên quan; kỹ thuật chọn cá giống, quản lý, chăm sóc đàn cá; phương pháp phòng và trị bệnh cho cá nuôi; thực hành kỹ thuật chọn cá giống, dấu hiệu nhận biết một số bệnh trên cá nước ngọt, cách sử dụng thuốc phòng trị bệnh … Học viên tham quan thực tế, trao đổi kinh nghiệm, thực hành tại mô hình nuôi thủy sản theo VietGAP ở xã Thắng Cương, huyện Yên Dũng. Mô hình có diện tích gần 1,5 ha với nguồn nước ra vào chủ động, an toàn cùng hệ thống sục khí tăng cường oxy hòa tan và sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý nước. Chủ hộ là người nuôi có kinh nghiệm, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nuôi cá an toàn theo VietGAP, đem lại doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Theo đánh giá của các học viên, lớp tập huấn có giảng viên sử dụng phương pháp truyền đạt dễ hiểu, nhiệt tình; chất lượng bài giảng tốt, nội dung khóa học thực tế và thiết thực. Sau tập huấn, học viên có thể vận dụng tốt các kiến thức được học vào điều kiện thực tế nuôi thủy sản tại gia đình, đồng thời họ sẽ là các hạt nhân nòng cốt truyền đạt lại những kiến thức hữu ích tiếp thu được trong quá trình học đến bà con tại địa phương.

Thực hành quan sát phát hiện bệnh trên cá rô phi

Nguyễn Khương

Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang

 
   
Scroll