Liên hệ TT KNQG

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm việc tại tỉnh Thanh Hóa

Cập nhật: 24/09/2021 21:00

Ngày 23/9/2021, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn cùng đại diện của Tổng cục Thủy sản, Cục Chăn nuôi, Cục Thú y, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã đến làm việc tại Thanh Hóa. Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành có liên quan của tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại Cảng cá Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa về việc thực hiện các khuyến nghị của EC và chỉ đạo của Trung ương về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đồng thời thăm một số mô hình chăn nuôi, thủy sản trên địa bản huyện Hoằng Hóa.

Sau chuyến thăm, các thành viên đoàn công tác của Bộ đã có một số đánh giá và kiến nghị như sau:

Đến nay 100% tàu cá của tỉnh Thanh Hóa tham gia hoạt động khai thác trên biển đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, 98% số lượng tàu cá đã thực hiện đánh dấu theo quy định. Đề nghị tỉnh tiếp tục tăng cường giám sát cảng, chấp hành quy định về khai báo trước và sau khi cập cảng, ghi sổ nhật ký khai thác, quản lý tàu cá, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm tàu cá tại các cửa lạch, trên biển; cần áp dụng công nghệ trong quản lý cảng.

Về chăn nuôi, Thanh Hóa có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn, có nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư. Vì vậy, tỉnh cần tăng cường chăn nuôi để hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch đại dịch Covid-19; triển khai Luật Chăn nuôi; tăng cường chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi tuần hoàn khép kín, khai thác nguồn gen bản địa (bò vàng); xây dựng mã định danh trong chăn nuôi.

Về vấn đề kiểm soát dịch bệnh trên đàn vật nuôi, Thanh Hóa đã kiểm soát dịch bệnh tương đối tốt, tỷ lệ gia súc, gia cầm được tiêm vắc-xin phòng bệnh cao trong nhóm đầu của cả nước như vắc-xin viêm da nổi cục cho đàn gia súc đạt: 97,46%; vắc-xin dại cho chó, mèo đạt: 90,32%; vắc-xin cúm gia cầm đạt: 80,30%; vắc-xin lở mồm long móng đạt: 80,48 %... Tỉnh cần tiếp tục kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, chủ động phòng bệnh, sớm phát hiện và xử lý kịp thời.

TS. Hạ Thúy Hạnh, PGĐ Trung tâm Khuyến nông QG cho biết, Thanh Hóa là tỉnh triển khai nhiều dự án khuyến nông trung ương trên các lĩnh vực: trồng trọt, lâm nghiệp, thủy sản và chăn nuôi thú y với tổng số 11 dự án, trong đó TTKN tỉnh trực tiếp triển khai 3 dự án. Đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với TTKNQG tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các dự án, đồng thời nhân rộng các mô hình có hiệu quả bằng nguồn kinh phí của tỉnh cũng như nguồn kinh phí khác.

Sau khi nghe ý kiến của đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT, ông Lê Đức Giang, PCT UBND tỉnh cho biết tỉnh Thanh Hóa sẽ rút kinh nghiệm, triển khai thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Ông Lê Đức GiangPCT UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi làm việc

 

Đồng thời, ông Lê Đức Giang đã khái quát những kết quả mà ngành nông nghiệp của tỉnh đã đạt được trong 9 tháng năm 2021. Mặc dù, rất nhiều khó khăn bởi thiên tai, dịch bệnh trên vật nuôi, cây trồng và đặc biệt là ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhưng ngành nông nghiệp Thanh Hóa phát triển khá toàn diện, đạt kết quả tốt. Về trồng trọt, với phương châm trồng đúng mùa vụ, sử dụng phân bón hữu cơ và sử dụng chế phẩm sinh học; đã giảm sử dụng phân vô có và hóa chất bảo vệ thực vật do đó đã tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường. Về chăn nuôi, 9 tháng đầu năm, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 8 dự án chăn nuôi lợn công nghệ cao với tổng mức đầu tư 7.728 tỷ đồng. Toàn tỉnh có 32 khu, cụm trang trại chăn nuôi tập trung. Sản lượng thịt hơi, trứng, sữa tươi, thủy sản nuôi trồng đều tăng hơn so với cùng kỳ năm trước. Các loại dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Luật Chăn nuôi và Kế hoạch Chiến lược chăn nuôi giai đoạn 2020-2030 đang được từng bước triển khai thực hiện theo quy định. Thanh Hóa đi đầu cả nước về phong trào Xây dựng nông thôn mới (NTM), với 320 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 67% toàn tỉnh); 8 huyện được Thủ tưởng Chính phủ công nhận NTM; đã có 120 sản phẩm OCOP, trong đó 1 sản phẩm nước mắm đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao (cả nước có 20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao).

Tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đề án tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp, giai đoạn 2021-2030. Tỉnh mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm, nghiên cứu hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các chính sách phát triển khai thác, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi.

 Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi làm việc

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao những kết quả đạt được trong sản xuất nông nghiệp của Thanh Hóa. Trong  khai thác thủy sản IUU, Thanh Hóa cần tiếp tục rà soát việc chấp hành của ngư dân về sơn tàu cá, kích hoạt thiết bị giám sát hành trình, chấp hành pháp luật trong khai thác hải sản và truy suất nguồn gốc hải sản theo quy định, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Về chăn nuôi, Thanh Hóa là tỉnh có tổng đàn vật nuôi lớn nên cần sớm kiện toàn, củng cố và nâng cao năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp trên địa bàn tỉnh theo “Đề án Tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp, giai đoạn 2021-2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; kịp thời phát hiện và kiểm soát dịch bệnh trên đàn vật nuôi; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y. Các mô hình khuyến nông có hiệu quả cần được lan tỏa, nhân rộng. Với các kiến nghị của tỉnh Thanh Hóa, giao cho Tổng cục Thủy sản nghiên cứu, xem xét, báo cáo Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Liên Hương

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll