Đang Online:
1.422

Đã truy cập:
99.709.821
Liên hệ TT KNQG

Đồng Tháp tham quan, học tập các mô hình nuôi cá tại Kiên Giang

Cập nhật: 06/09/2019 13:10

Ngày 29 – 30/8/2019, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và Nước sạch nông thôn Đồng Tháp đã tổ chức chuyến tham quan học tập các mô hình nuôi cá tại Kiên Giang. Đoàn tham quan có 42 người là lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật Trung tâm các huyện, thị, thành phố và các nông dân.

Đoàn đã tham quan thực tế mô hình nuôi cá chình giống nước ngọt của ông Vi Nhật Quang và mô hình nuôi cá trê vàng luân canh trên ruộng lúa của ông Đinh Văn Phước tại huyện Tân Hiệp.

Mô hình nuôi cá chình giống của ông Quang có diện tích 43.000m2, được bố trí thành 10 ao, trong đó 2 ao để dự phòng thả cá khi vệ sinh đáy ao và thay nước, để nuôi thành công loài cá nước ngọt này, yếu tố quyết định hàng đầu là con giống phải chất lượng, kế đến là môi trường nước không bị ô nhiễm. Từ những con cá bột như sợi chỉ được ông ương lên cỡ 10-500 con/kg. Với cách làm này, mỗi năm ông Quang thu về gần 2 tỷ đồng. Ngoài bán cá giống, ông Quang còn là địa chỉ tin cậy có thể cung ứng lượng lớn cá chình thương phẩm đối với các nhà hàng tại TP. Hồ Chí Minh. Theo ông Quang, loài cá này càng lớn thịt càng ngon, bán càng có giá nên người nuôi có thể lựa chọn thời điểm bán tùy ý mà không sợ bán với giá thấp. Cá chình nuôi ở môi trường ao đất tự nhiên sinh trưởng tốt, sau hơn 5 tháng nuôi, cá có thể đạt trọng lượng khoảng 0,9 - 1 kg/con. Cá chình bán rất chạy, lúc cao điểm lên tới 400 - 450 nghìn đồng/kg.

Còn tại mô hình nuôi cá trê vàng luân canh trên ruộng, ông Phước cho biết, lúc đầu ông nuôi thử nghiệm 5-10 kg cá trê giống trong ao, thấy có hiệu quả rồi nhân rộng và chuyển sang hình thức nuôi trên ruộng lúa. Theo ông Phước, do đất ruộng trũng thấp không làm được vụ lúa thu đông nên sau khi thu hoạch vụ lúa hè thu là ông bắt đầu nạo vét, đắp bờ bao kiên cố, làm sạch cá tạp, chờ nước lên rồi tiến hành thả nuôi. Trước khi thả cá giống ra môi trường tự nhiên, ông ương cá giống trong ao nhằm tránh thất thoát trong quá trình nuôi. Mỗi năm, ông thả gần 70 kg cá trê vàng, nhưng do đặc tính là loại cá ăn tạp và dễ nuôi nên sau 4-5 tháng thả nuôi sẽ cho thu hoạch hơn 1,3 tấn cá thịt.

Đoàn tham quan mô hình nuôi cá trê vàng trên ruộng của ông Phước

Chuyến tham quan học tập các mô hình nuôi cá tại Kiên Giang lần này thật sự hữu ích, giúp các thành viên của đoàn học hỏi kinh nghiệm thực tế, hiểu rõ hơn về sản xuất, những phương hướng giải quyết các khó khăn trong quá trình chăm sóc và tiêu thụ cá ở môi trường nước ngọt. Đoàn cũng tham quan cửa hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp Kiên Giang giúp cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và Nước sạch nông thôn Đồng Tháp học hỏi thêm những cách làm hay để định hướng cho Trung tâm trong thời gian sắp tới.

Nguyễn Thị Bích Ngọc 

Trung tâm DV Nông nghiệp & NSNT Đồng Tháp

 
   
Scroll