Liên hệ TT KNQG

Hội nghị giao ban Câu lạc bộ Khuyến nông đô thị lần 2 năm 2018

Cập nhật: 13/12/2018 11:23
Hội nghị giao ban Câu lạc bộ Khuyến nông đô thị lần 2 năm 2018 Toàn cảnh hội nghị

Câu lạc bộ (CLB) Khuyến nông đô thị vừa tổ chức Hội nghị giao ban lần 2 năm 2018 tại tỉnh Bình Phước. Tham dự Hội nghị có TS. Trần Văn Khởi – Q.Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cùng Ban chủ nhiệm và lãnh đạo 17/22 thành viên CLB.

Được biết, CLB Khuyến nông đô thị được thành lập từ năm 2001 với mục đích tăng cường sự liên kết, hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động khuyến nông ở các khu vực đô thị, nhằm hướng đến một nền nông nghiệp hiệu quả, an toàn, bền vững. Qua 17 năm hoạt động đã phát triển lên 22 thành viên, sự phát triển này cho thấy CLB đã đáp ứng được nhu cầu và tính thiết thực đối với sản xuất và đời sống.

Tại hội nghị này, các đơn vị thành viên đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về kết quả hoạt động khuyến nông đô thị thời gian qua, định hướng hoạt động sắp tới. Trong năm 2018, công tác khuyến nông đô thị luôn được các thành viên CLB triển khai trên cơ sở bám sát vào định hướng tái cơ cấu ngành và địa phương. Từ đầu năm đến nay, CLB đã tổ chức được 2.433 lớp tập huấn, đào tạo nghề cho 112.000 lượt nông dân tham dự với kinh phí trung ương là 49 lớp, còn lại là kinh phí của địa phương. Phối hợp với các Đài PTTH thực hiện các chương trình khuyến nông, bản tin giá cả nông sản, bản tin thị trường… Xây dựng, duy trì và mở rộng hệ thống cơ sở dữ liệu trên trang thông tin điện tử khuyến nông. Phát hành các ấn phẩm, tài liệu, đĩa kỹ thuật được trung tâm khuyến nông các tỉnh quan tâm đầu tư và cập nhật liên tục, kịp thời phản ánh tình hình sản xuất nông lâm ngư nghiệp, gương nông dân sản xuất giỏi…. Có khoảng 126.000 các loại ấn phẩm được in ấn, trong đó có 32.620 bản tin khuyến nông. Triển khai 249 mô hình, chương trình, dự án khuyến nông. Nhìn chung, các mô hình được triển khai đã đáp ứng nhu cầu, mục tiêu và tiềm năng, lợi thế của địa phương để xây dựng và nhân rộng các mô hình phù hợp với xu thế phát triển nông nghiệp ở các khu vực đô thị và ven đô.

Nội dung được các thành viên đặc biệt chú trọng là phát triển nhân rộng các mô hình sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn vệ sinh thực phẩm; các mô hình nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao phù hợp với từng vùng sinh thái của từng địa phương; sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu; hỗ trợ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất và xúc tiến thương mại.

Theo Ông Trần Viết Mỹ – Nguyên Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Thành phố Hồ CHí Minh, cố vấn CLB - chia sẻ: “Hệ thống khuyến nông chúng ta với chức năng nhiệm vụ là chuyển giao tiến bộ KHKT cho bà con nông dân và khuyến nông đô thị là phục vụ cho sự phát triển nông nghiệp đô thị, mà phát triển nông nghiệp đô thị hiện nay chính là phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Những chia sẻ kinh nghiệm từ các thành viên nên tập trung vào vai trò của khuyến nông trong sự phát triển này như khuyến nông tác động như thế nào đối với nông dân trong ứng dụng những tiến bộ KHKT vào sản xuất, tổ chức các lớp đào tạo nghề cho cán bộ kỹ thuật khuyến nông tiếp cận kiến thức mới, góp phần nâng cao tay nghề, qua đó truyền dạy lại cho nông dân… Cái khó khăn nhất của khuyến nông hiện nay trong việc chuyển giao mô hình khoa học công nghệ là không có định mức phù hợp theo yêu cầu của đối tượng mới, công nghệ mới. Cái khó khăn nữa trong thời gian tới của hệ thống khuyến nông là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức, khi áp dụng Nghị quyết của Đảng nhưng mỗi địa phương làm một cách, không thống nhất từ trên xuống…. Thời gian tới cần nhanh chóng giải quyết được định mức kinh tế kỹ thuật công nghệ cao, chuyển giao những tiến bộ KHKT đến với nông dân nhanh nhất, tốt nhất. Bộ máy khuyến nông cần có giải pháp sắp xếp lại cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay sao cho hiệu quả nhất”.

Ông Nguyễn Ngọc Đam – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng cũng nhấn mạnh: Các thành viên trong CLB cần tăng cường đóng góp ý kiến để hoạt động CLB ngày càng hiệu quả hơn, tăng cường giao lưu trao đổi, chia sẻ thông tin, kỹ thuật, kinh nghiệm hoạt động, các mô hình sản xuất hiệu quả, cách làm mới, cách làm hay để các thành viên trong CLB áp dụng trên điều kiện tự nhiên và tiềm năng sẵn có của mỗi vùng.

Thay mặt chủ nhiệm CLB Khuyến nông đô thị, bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Hà Nội đã đánh giá cao những kết quả mà CLB Khuyến nông đô thị đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên bà Hương cũng cho biết, trang thông tin điện tử của CLB (mục CLB Khuyến nông đô thị ở trang web của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội) hiện nhận tin bài từ các thành viên còn hạn chế, đề nghị tăng cường trong hoạt động này để thông qua đó giúp các thành viên gắn kết hơn vì đây là kênh thông tin chuyển giao có hiệu quả.

Kết thúc Hội nghị, Ban Chủ nhiệm đã tặng quà lưu niệm cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước - đơn vị đăng cai lần này và trao cờ cho Trung tâm Khuyến nông Hà Nội chủ trì đăng cai tổ chức giao ban CLB Khuyến nông đô thị lần tới vào tháng 4/2019.

Ban Chủ nhiệm trao cờ đăng cai tổ chức Hội nghị Giao ban CLB lần 1 năm 2019 cho Trung tâm Khuyến nông Hà Nội

Vân Tâm

TT Khuyến nông TP.HCM

 
   
Scroll