Đang Online:
1.981

Đã truy cập:
59.643.698
Liên hệ TT KNQG

Ninh Bình: Tọa đàm về phát triển nông nghiệp bền vững

Cập nhật: 13/04/2018 17:20

Nhằm giúp các doanh nghiệp, HTX và chủ trang trại có cơ hội trao đổi, chia sẻ những khó khăn tồn tại, kinh nghiệm quản lý, tiến bộ khoa học kỹ thuật, cách thức tổ chức sản xuất tiên tiến trong quá trình sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, ngày 9/4/2018, Sở Nông nghiệp&PTNT phối hợp với Liên minh HTX tỉnhNinh Bình tổ chức tọa đàm về phát triển nông nghiệp bền vững.

Toàn cảnh tọa đàm

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp & PTNT, sau một năm thực hiện Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy và Nghị quyết 37 của Hội đồng Nhân dân tỉnh về phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững giai đoạn 2016-2020, nhiều mô hình mới theo hướng sản xuất nông nghiệp hàng hoá có hiệu quả kinh tế cao được nhân rộng, công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp từng bước được áp dụng rộng rãi, các hộ nông dân đã liên kết sản xuất theo các nhóm hộ, các tổ chức liên kết để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã tích cực đầu tư vào nông nghiệp, đang dần hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung,... Từ đó đã đóng góp và giữ vững được tăng trưởng của toàn ngành nông nghiệp trong năm 2017 mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh (đạt 2,2%), nâng cao được giá trị của sản phẩm nông nghiệp cũng như thu nhập của bà con nông dân.

Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp, HTX, các chủ trang trại trao đổi, thảo luận, phát biểu nêu lên những kết quả sản xuất, những cách làm sáng tạo. Đồng thời cũng nêu lên vướng mắc, khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh và đề xuất với lãnh đạo các cấp, các ngành quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện về: thủ tục vay vốn, xây dựng thương hiệu để mở rộng ra thị trường, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,... Đại biểu các ngành chức năng như: ngân hàng, công thương, tài nguyên đã ghi nhận và giải đáp một số vấn đề mà doanh nghiệp, HTX quan tâm.

Phát biểu tại buổi tọa đàm đồng chí Chủ tịch tỉnh Đinh Văn Điến ghi nhận những ý kiến đánh giá, đóng góp đối với sự phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh. Trước những kiến nghị của doanh nghiệp, HTX đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện: Quy hoạch xây dựng vùng sản xuất theo điều kiện thực tế phù hợp với thổ nhưỡng của từng địa phương định hướng theo mỗi vùng một số sản phẩm; Có cơ chế chính sách để người dân dồn điền đổi thửa, doanh nghiệp tích tụ ruộng đất; Từng bước sản xuất theo chuỗi giá trị doanh nghiệp và người dân cùng sở hữu, phân phối lợi nhuận công khai. Đồng chí nhấn mạnh Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng các tổ chức, cá nhân trong quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững của tỉnh.

Trong buổi tọa đàm cũng đã diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ “Doanh nhân sáng tạo khởi nghiệp nông nghiệp tỉnh Ninh Bình” bao gồm 50 thành viên (15 doanh nghiệp, 15 trang trại và 20 HTX) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình là tổ chức liên kết tự nguyện lập lên nhằm tương trợ lẫn nhau tăng năng lực tổ chức sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm nông sản, tăng sức cạnh tranh, phát triển thị trường, mở rộng sản xuất. Việc thành lập câu lạc bộ sẽ tạo ra môi trường trao lưu, trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau giữa các thành viên giúp đỡ nhau cùng phát triển hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp bền vững.

Đinh Thị Hồng Liên

Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình

 
   
Scroll