Liên hệ TT KNQG

Ninh Thuận: Tập huấn kỹ thuật thâm canh mía nguyên liệu cho năng suất chất lượng cao

Cập nhật: 26/06/2020 16:44

Ngày 25/6/2020 tại xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Viện nghiên cứu mía đường phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận và UBND xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật thâm canh mía nguyên liệu cho năng suất cao, chất lượng cao.

Cây mía là một cây trồng giúp phát triển kinh tế cho nhiều hộ nông dân của tỉnh Ninh Thuận trong những năm vừa qua. Trong năm 2020, Trung tâm khuyến nông tỉnh Ninh Thuận triển khai mô hình giống mía mới, áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh, liên kết với nhà máy tiêu thụ mía nguyên liệu. Dự án có diện tích 15 ha do 20 hộ dân thực hiện tại huyện Ninh Sơn và huyện Bác Ái.

Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng mô hình trồng giống mía mới, áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh, liên kết với nhà máy tiêu thụ mía nguyên liệu (chọn 02 trong số 04 giống sau: KK3, LK92-11, K95-156, Suphanburi 7, diện tích tối thiểu 05 ha/giống). Năng suất của mô hình đạt ≥70 tấn/ha, CCS≥11, hiệu quả kinh tế tăng 20% trở lên so với sản xuất ngoài mô hình. Tổ chức hoạt động đào tạo, tập huấn, hội thảo, tổng kết, thông tin tuyên truyền nhằm phổ biến kết quả và nhân rộng mô hình theo quy định.

Các hộ nông dân tham gia mô hình sẽ được hỗ trợ 100% giống và 50% phân bón, thuốc BVTV; được tập huấn kỹ thuật, tham dự tổng kết đánh giá kết quả và chia sẽ kinh nghiệm khi thực hiện mô hình.

Tại buổi tập huấn bà con nông dân được cán bộ kỹ thuật phổ biến về một số loại giống mới, những kỹ thuật cơ bản về trồng, chăm sóc và thu hoạch cây mía, cách nhận biết và phòng trừ sâu, bệnh hại cho cây..vv.

Thông qua lớp tập huấn, các hộ nông dân có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm trồng mía với nhau và được cán bộ kỹ thuật tư vấn giải đáp các khó khăn, vướng mắc trong thực tế trồng mía. Với những kiến thức đã được truyền đạt, tin rằng bà con sẽ áp dụng có kết quả vào thực tế triển khai mô hình.

Cán bộ kỹ thuật trao đổi kinh nghiệm với nông dân về cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây mía tại ruộng trồng

Nguyễn Xuân Hào

Trung tâm khuyến nông Ninh Thuận

 
   
Scroll