Liên hệ TT KNQG

TTKNQG: Tập huấn nâng cao nhận thức trong phòng ngừa lao động trẻ em trên tàu cá.

Cập nhật: 23/12/2021 15:56

Từ ngày 20/12/2021 – 22/12/2021 Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức 03 lớp tập huấn tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phòng ngừa sử dụng lao động trẻ em trong hoạt động sản xuất trên tàu cá cho ngư dân tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Các tin liên quan:

Đây là hoạt động triển khai thoả thuận giữa Tổ chức FAO với Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia về việc thực hiện nhiệm vụ: “Nâng cao nhận thức trong phòng ngừa và chống lao động trẻ em tham gia hoạt động sản xuất trên biển tại một số tỉnh ven biển Việt Nam”.

 
Toàn cảnh một lớp tập huấn

 

Tại lớp tập huấn, học viên được giảng viên của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Tổ chức FAO giới thiệu, cung cấp những kiến thức về: quy định chung của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), của pháp luật Việt Nam về lao động trẻ em; nhận diện lao động trẻ em, các chế tài đối với việc sử dụng lao động trẻ em;  thực trạng, nguyên nhân, hậu quả của việc sử dụng lao động trẻ em; phương án phòng ngừa giảm thiểu tình trạng lao động trẻ em trong ngành nông nghiệp, đặc biệt là trẻ em tham gia sản xuất trên tàu cá.

Trong các lớp học, học viên chủ động tương tác với giảng viên, mô tả nghề nghiệp, sở thích của bản thân bằng hình ảnh tự vẽ, trình bày hiểu biết, nhận thức về vấn đề lao động trẻ em như độ tuổi lao động trẻ em theo quy định của pháp luật, các công việc thường nhật, môi trường và thời gian tham gia công việc của trẻ em… Học viên cũng được chia nhóm thảo luận, làm bài tập nhóm, trình bày quan điểm của nhóm mình và cùng thảo luận giải đáp những trao đổi, phản biện của giảng viên cũng như các nhóm còn lại. Cuối buổi học, giảng viên tóm lược kiến thức cơ bản để học viên dễ ghi nhớ và kiểm tra kiến thức học viên.

Kết thúc khoá học, 100% học viên tham gia đều nắm được kiến thức quy định của pháp luật về độ tuổi lao động trẻ em, các loại công việc cấm sử dụng lao động trẻ em, thời gian làm việc, nơi làm việc mà trẻ em được phép tham gia, các nguy hại về thể chất, tinh thần đối với việc sử dụng lao động trẻ em tham gia lao động trên tàu đánh cá... Học viên tham gia lớp học sẽ là những nhân tố tích cực, là cầu nối giúp lan toả, nâng cao nhận thức trong phòng ngừa lao động trẻ em tham gia hoạt động sản xuất trên biển trong cộng đồng ngư dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

 
 
Các học viên chia nhóm, thảo luận và trình bày quan điểm của nhóm về vấn đề lao động trẻ em trong sản xuất trên tàu cá

 

Phòng Khuyến ngư

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll