Liên hệ TT KNQG

Cây ưa mặn có thể là chìa khóa cho nỗ lực toàn cầu trong sản xuất lương thực bền vững

Cập nhật: 03/11/2014 13:04
Cây ưa mặn có thể là chìa khóa cho nỗ lực toàn cầu trong sản xuất lương thực bền vững

Đất nông nghiệp đang biến mất một phần là do độ mặn trong đất đang tăng lên, kết quả của biến đổi khí hậu và các hiện tượng khác do con người gây ra.

Trong một đánh giá được đăng tải trên tạp chí Trends in Plant Sciences, các nhà nghiên cứu đã đề xuất một khái niệm mới cho lai tạo giống cây trồng chịu mặn như một cách để đóng góp vào nỗ lực toàn cầu về sản xuất lương thực bền vững. 
"Chúng tôi cho rằng chúng ta nên học hỏi từ thiên nhiên và làm theo những gì mà cây chịu mặn, hoặc cây ưa muối tự nhiên đang làm: hấp thụ muối nhưng để nó ở một nơi an toàn - cấu trúc giống như quả bong bên ngoài được gọi là ruột bong bóng muối (salt bladders)", Giáo sư Sergey Shabala - đồng tác giả đến từ trường Đại học Tasmania, Úc cho biết. "Chiến lược này chưa bao giờ là mục tiêu hướng đến của các nhà lai tạo giống cây trồng và, do đó, có thể bổ sung thêm một thước đo mới đầy hứa hẹn để lai tạo ra giống cây trồng có khả năng chịu mặn". 
Đất mặn chiếm khoảng 3 ha (7,4 mẫu Anh) đất có thể sử dụng được từ đất trồng trọt thông thường mỗi phút. Điều này gây tổn thất cho ngành nông nghiệp nhiều tỷ đô la mỗi năm và gây nguy hiểm cho khả năng đáp ứng các mục tiêu nuôi sống 9,3 tỷ người vào năm 2050. Thật không may, nhiều thập kỷ qua, việc lai tạo giống cây trồng có khả năng chịu mặn đã không dẫn đến một bước đột phá lớn nào để có thể cho phép chúng ta giải quyết được vấn đề này. 
Tiến sĩ Shabala và các đồng nghiệp lưu ý rằng, nghiên cứu gần đây về ruột bong bóng muối (salt bladders) tạo ra khả năng thú vị cho thay đổi gien trong cây trồng truyền thống như lúa mì hay lúa gạo để cho phép chúng phát triển bong bóng muối mà không có một tác động lớn nào đến tăng trưởng và năng suất của cây trồng. "Chúng tôi đã biết về những gien quan trọng cần thiết để phát triển trichomes, hoặc các gien giúp cây trồng phát triển nhanh hơn. Nếu chúng ta học cách kích hoạt chúng, việc này sẽ kích hoạt chuyển đổi phát triển từ một trichome bình thường đến một ruột bong bóng muối, có thể phát triển các kho chứa muối bên ngoài ở trên bất kỳ cây trồng nào", Giáo sư Rainer Hedrich - đồng tác giả cấp cao của nghiên cứu từ Viện Sinh lý học và Lý sinh học phân tử thực vật, ở Würzburg, Đức nói. 
Các nhà nghiên cứu có tất cả các công cụ cần thiết để xác định các phương tiện vận chuyển phân tử tham gia vào tải muối trong ruột bong bóng muối cũng như các thiết bị chuyển đổi phát triển có liên quan.

 

Theo Sciencedaily/mard.gov.vn
 
   
Scroll