Greg Mathis, chủ tịch và chủ sở hữu Southern P Bird Research, Inc., Athens, Georgia cho biết, hiện có nhu cầu rất lớn đối với các lựa chọn thay thế kháng sinh, nơi mà phytogenics phát huy tác dụng. Tác giả đã thử nghiệm phytogenics trong vài năm để kiểm tra hiệu quả trong môi trường thương mại. Nhiều biến số ảnh hưởng đến thách thức sản xuất thịt mà không cần kháng sinh, từ di truyền đến quản lý và dinh dưỡng. Tác giả kết luận rằng, phytogenics phù hợp với vai trò của một chất thay thế kháng sinh.

Phụ gia thức ăn phytogen, thường được định nghĩa là phụ gia thức ăn có nguồn gốc thực vật, đại diện cho một nhóm các chất tự nhiên được sử dụng trong dinh dưỡng động vật. Những chất này có nguồn gốc từ các loại thảo mộc, gia vị, thực vật khác và chiết xuất của chúng, như tinh dầu. Chúng bao gồm nhiều nhóm hoạt chất khác nhau, chẳng hạn như các chất cay, chất đắng, tinh dầu, saponin, flavonoid, chất nhầy và tannin. Một loạt các hoạt chất tạo ra nhiều hiệu ứng, bao gồm tăng cường hương vị để giúp tăng lượng thức ăn, cuối cùng giúp cải thiện hiệu suất chăn nuôi.

Phytogenics có nguồn gốc từ các loại thảo mộc, gia vị, thực vật khác và chiết xuất của chúng 

Tại sao phytogenics có một lợi thế so với các lựa chọn thay thế kháng sinh khác, đó là chúng hoạt động theo nhiều cách, thay vì chỉ có một cách tiếp cận duy nhất để cải thiện hiệu suất của động vật. Sản phẩm này có các đặc tính chống vi khuẩn và kháng khuẩn là chìa khóa. Chúng làm cho quần thể vi khuẩn đường ruột trở nên tích cực và làm giảm sự phát triển của clostridium, từ đó vật nuôi sẽ có sức khỏe đường ruột tốt hơn.

Để biết thêm thông tin về cách phytogenics có thể phù hợp với các chương trình cho ăn, hãy truy cập www.gutstogrow.com.

Nguyễn Văn Bắc

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

(Theo farmers weekly)