Người dân trồng bưởi huyện Hương Khê đang tiến hành bao quả

 

Sau khi phòng trừ sâu bệnh giai đoạn quả non, thời gian này, ông Lê Văn Dũng ở xã Hà Linh, huyện Hương Khê tập trung tỉa cành già, cành khô, cắt bỏ quả bị méo, quả bị sâu bệnh và triển khai việc bao quả cho vườn bưởi của gia đình.

Ông Lê Văn Dũng chia sẻ: “Vườn bưởi gia đình tôi có 50 gốc đều đã cho quả. Cũng như những năm trước, theo kinh nghiệm cứ vào dịp đầu tháng 5, chúng tôi tiến hành bao quả để trước khi bước vào thời điểm nắng nóng gay gắt của tháng 6, tháng 7, bưởi không bị rám nắng và tránh được tình trạng côn trùng gây hại. Như vậy sẽ đảm bảo được mẫu mã cũng như chất lượng và khi bán sẽ được giá hơn”.

Đến thời điểm này, cây bưởi đang trong thời kỳ nuôi dưỡng quả non. Đây là thời điểm cây bưởi rất mẫn cảm với điều kiện ngoại cảnh, đặc biệt khi thời tiết nắng lên các đối tượng bệnh hại như: sâu đục quả, rệp, bọ xít, ruồi vàng, nhện sẽ xuất hiện nhiều. Đây là nguyên nhân chính gây thối quả và rụng quả. Để đẩy nhanh tiến độ bao quả bưởi đúng thời vụ, tại xã Điền Mỹ, huyện Hương Khê đang phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh, hướng dẫn người dân cách bao quả đúng kỹ thuật để đạt được chất lượng và mẫu quả đẹp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, toàn xã Điền Mỹ đã bao được 60 ha trong tổng số 85 ha diện tích bưởi của địa phương.

 
Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật bao quả trên cây bưởi cho người dân

 

Để bà con có thêm kiến thức chăm sóc cây bưởi, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Hương Khê cùng chính quyền các địa phương thường xuyên kiểm tra tình hình vườn bưởi, hướng dẫn cách chăm sóc, chế độ nước tưới để đảm bảo độ ẩm cho đất, cách bón phân giúp cây đủ dinh dưỡng, cách phòng trừ sâu bệnh và hướng dẫn phương pháp bao quả cho bưởi trong giai đoạn này.

Theo ông Nguyễn Xuân Toàn, Trại trưởng Trại giống cây ăn quả Truông Bát, Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: để quả bưởi phát triển tốt và tăng nhanh trọng lượng thì nên tiến hành bao sau khi kết thúc rụng sinh lý lần 2, đường kính quả đạt từ 6 - 7 cm. Trước khi bao quả cần phải tiến hành cắt tỉa cành khô, cành sâu bệnh để tạo cho cây có bộ khung tán vững chắc, cân đối, thông thoáng, tăng khả năng sinh trưởng, quang hợp để cung cấp dinh dưỡng nuôi quả. Bên cạnh đó, cần cố định số lượng quả phù hợp trên mỗi cây bằng cách tỉa bớt những quả sâu bệnh, quả kẹ, quả nhỏ để cây tập trung nuôi những quả còn lại.

Ngoài việc tiến hành bao quả, giai đoạn này các hộ trồng bưởi cần chủ động chăm sóc cho cây để quả không bị rụng và giúp cây nuôi quả thuận lợi. Việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc giai đoạn quả non cần được tiến hành triệt để, đúng kỹ thuật. Đây sẽ là điều kiện tốt cho cây bưởi giữ quả và nuôi quả thuận lợi, là tiền đề quyết định đến năng suất, chất lượng bưởi Phúc Trạch khi thu hoạch.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh