Liên hệ TT KNQG

Bạc Liêu khẩn trương tiêu hủy số lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật: 06/08/2021 16:56

Ngày 6/8/2021, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Duy Hưng cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các ngành chức năng kịp thời tiêu hủy số lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu cũng khuyến cáo đến bà con không nên lo lắng và hoang mang trước việc xuất hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi.

Cụ thể, ngày 1/8 trên địa bàn thị trấn Hòa Bình có 1 con lợn với trọng lượng 349 kg bị chết có dấu hiệu của bệnh dịch tả lợn châu Phi của hộ ông Lâm Thanh Phương, ấp Thị trấn A1 (Thị Trấn Hòa Bình).

Trước đó, ngày 31/7, trên địa bàn xã Vĩnh Mỹ B cũng có 12 con lợn với trọng lượng 206 kg bị chết có dấu hiệu của bệnh dịch tả lợn châu Phi của hộ Bà Nguyễn Kim Em, ấp Đồng Lớn 1.

Ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, trong thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiếp tục tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Đặc biệt, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tăng cường tuyên truyền đến người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn thực hiện 5 không: “không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt”.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với cơ quan chuyên môn theo dõi, giám sát đàn lợn; kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với lợn bị bệnh, nghi bị bệnh.

Đồng thời, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh chỉ đạo hệ thống thú y cơ sở giám sát chặt chẽ dịch bệnh đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, khống chế không để dịch bệnh lây lan diện rộng; hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh dịch tả lợn châu Phi và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác theo quy định.

Hệ thống thú y cơ sở hướng dẫn bà con chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, người ra vào trại.

Trước việc xuất hiện các ổ dịch mới, UBND huyện Hòa Bình cũng ra quyết định công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Vĩnh Mỹ B; trong đó, các xã trong vùng bị dịch uy hiếp là thị trấn Hòa Bình, Vĩnh Mỹ A, Vĩnh Bình, Minh Diệu.

UBND huyện Hòa Bình cũng chỉ đạo các địa phương có dịch thực hiện chính sách hỗ trợ phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi; khắc phục hậu quả do dịch bệnh gây ra, ổn định đời sống và chăn nuôi trên địa bàn.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa Bình, tính từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện đã xảy ra 68 lần dập dịch trên 30 hộ, tiêu hủy 295 con lợn với tổng trọng lượng là 22.388 kg trên địa bàn 3 xã là Vĩnh Bình, Vĩnh Mỹ B và Minh Diệu.
Trước đó, vào đầu tháng 7, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu cũng ghi nhận 3 trường hợp hộ chăn nuôi ngụ tại ấp Ngan Kè, ấp Ninh Điền xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân có đàn lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, tổng số lượng lợn mắc bệnh 246 con, tổng trọng lượng 16.239 kg.
Ngay sau khi xuất hiện các ổ dịch, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện kết hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện, hộ dân cùng với UBND xã và cơ quan thú y đã tiến hành tiêu hủy bằng cách chôn lấp đúng theo quy định; phun xịt thuốc sát trùng khu vực chăn nuôi của hộ có lợn bị bệnh và các hộ lân cận./.

Chanh Đa

TTXVN

 
   
Scroll