Liên hệ TT KNQG

Bến Tre: Chủ động phòng, chống thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô 2019-2020

Cập nhật: 02/10/2019 18:24

Nhằm chủ động ứng phó và đảm bảo đủ nước ngọt phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong mùa khô năm 2019-2020 (có khả năng diễn biến phức tạp), UBND tỉnh Bến Tre đã xây dựng kế hoạch phòng, chống thiếu nước, hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô 2019-2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập cho biết, tỉnh sẽ tập trung mọi nguồn lực để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống thiếu nước, hạn hán, xâm nhập mặn. Đồng thời, đảm bảo thực hiện tốt việc ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu ngành chức năng có liên quan khảo sát các hệ thống công trình thủy lợi để kịp thời duy tu, sửa chữa các công trình bị hư hỏng, xuống cấp; thực hiện nạo vét khu vực cửa cống lấy nước, hệ thống kênh mương, đắp đập ngăn mặn… để tận dụng tối đa nguồn nước, giảm thất thoát, lãng phí. Đặc biệt là các cửa cống phải đảm bảo an toàn, hiệu qủa trong việc ngăn mặn, trữ ngọt.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đang xây dựng để đưa vào vận hành khai thác, kịp thời ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất và dân sinh vào đầu mùa khô 2019-2020.

Về sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác dự báo, cảnh báo diễn biến tình hình xâm nhập mặn trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và chủ động các biện pháp ứng phó cho phù hợp.

Ngoài ra, tỉnh tổ chức tuyên truyền, tập huấn hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó hạn hán xâm nhập mặn trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; hướng dẫn người dân trữ nước để phục vụ sinh hoạt, sản xuất và vận động người dân chủ động đấp đập tạm, bờ bao cục bộ… để ngăn mặn, trữ ngọt.

Ngành Nông nghiệp tỉnh khuyến cáo nông dân xuống giống theo đúng lịch thời vụ và phù hợp với khả năng đáp ứng nguồn nước của từng vùng; sử dụng các giống thích nghi với điều kiện hạn mặn; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về lĩnh vực canh tác, chăm sóc cây trồng trong điều kiện thiếu nước ngọt. Đồng thời, khuyến cáo mức độ chịu mặn của một số loại cây trồng phổ biến để người dân biết và lấy nước tưới cho phù hợp; kiên quyết không để người dân sản xuất ở khu vực có nguy cơ thiếu nước.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị cấp nước có kế hoạch cấp nước cụ thể nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong mùa khô hạn, đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, hiện nay các địa phương trong tỉnh đang tích cực triển khai các giải pháp công trình và phi công trình chủ động phòng, chống hạn mặn trong mùa khô 2019-2020.

Theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, từ đầu mùa mưa, lũ đến nay, tổng lượng mưa trên lưu vực thượng nguồn sông Mê Kông ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 30-70%. Do vậy, mùa khô năm 2019-2020, xâm nhập mặn có khả năng xuất hiện sớm và kéo dài ở Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có tỉnh Bến Tre./. 

Theo TTXVN

 
   
Scroll