Đang Online:
1.616

Đã truy cập:
106.942.971
Liên hệ TT KNQG

Đồng Nai: Khoanh vùng dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật: 07/05/2019 17:11

Tỉnh Đồng Nai hiện là tỉnh có đàn lợn lớn nhất cả nước với hơn 2,5 triệu con. Đến nay, đã có hai huyện của tỉnh là Trảng Bom và Nhơn Trạch công bố dịch tả lợn châu Phi.

Các tin liên quan:

Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại ấp Tân Đạt, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom. Hiện huyện Trảng Bom đã khoanh vùng dịch tả lợn châu Phi và yêu cầu người dân nếu phát hiện lợn mắc bệnh lập tức báo cho ngành chức năng, tuyệt đối không bán tháo lợn.

Theo cơ quan chức năng huyện Trảng Bom, ngay sau khi phát hiện lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi, chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu huỷ toàn bộ lợn, tiêu độc khử trùng (ngày 1 lần) tại trại có lợn bị dịch. Việc tiêu độc khử trùng cũng được thực hiện trong phạm vi 3 km xung quanh ổ dịch.

Để ngăn chặn dịch, huyện Trảng Bom đã lập nhiều chốt kiểm dịch động vật tạm thời; kiểm soát, ngăn chặn việc đưa lợn từ trong vùng dịch ra bên ngoài và ngược lại. Huyện cũng tạm ngừng hoạt động 3 cơ sở giết mổ trên địa bàn, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn triệt để tình trạng giết mổ trái phép, đồng thời yêu cầu các cơ sở sản xuất giò chả, bán lợn quay tạm ngừng hoạt động.

UBND huyện Nhơn Trạch đã ký quyết định công bố dịch đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch; xác định, vùng uy hiếp dịch trong bán kính 3 km gồm xã Phước Thiền, xã Hiệp Phước và xã Phú Hội (huyện Nhơn Trạch), vùng giám sát dịch là tất cả các xã của huyện.

Để khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan, chính quyền Nhơn Trạch đã thành lập 5 chốt kiểm dịch động vật tạm thời. Thực hiện tiêu độc khử trùng, bao vây ổ dịch, cấm người (không nhiệm vụ) vào nơi có ổ dịch; cấm giết mổ, đưa vào, mang ra hoặc lưu thông lợn, sản phẩm từ thịt lợn trên địa bàn xã Phước Thiền (trong thời gian có dịch), tạm dừng hoạt động 2 lò mổ tập trung trên địa bàn huyện.

Huyện Nhơn Trạch cũng chỉ đạo các xã thực hiện nghiêm ngặt biện pháp phòng chống dịch, tiêu độc khử trùng; thời gian có dịch, người dân được khuyến cáo không nên cho người lạ, phương tiện ra vào khu chăn nuôi và không mua bán lợn, sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng.

Hiện Nhơn Trạch đã khoanh được vùng dịch tả lợn châu Phi và yêu cầu người dân phát hiện lợn mắc bệnh thì báo ngay cho ngành chức năng; tuyệt đối không bán tháo lợn.

Vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định hỗ trợ đối với những hộ có lợn tiêu huỷ do dịch tả lợn châu Phi, ngành chức năng sẽ phối hợp cùng người dân giải quyết hồ sơ, thực hiện chi tiền hỗ trợ cho người dân trong vòng 15 ngày (từ khi nhận hồ sơ).

Theo quyết định về cơ chế, chính sách tạm thời nhằm hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi do tỉnh Đồng Nai ban hành, người chăn nuôi có lợn phải tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi sẽ được hỗ trợ với 5 mức. Với lợn con theo mẹ được hỗ trợ 300.000 đồng/con; lợn cai sữa đến dưới 2 tháng tuổi là 500.000 đồng/con; lợn thịt từ 2 - 4 tháng tuổi là 2 triệu đồng/con; lợn thịt, lợn giống hậu bị trên 4 tháng tuổi là 3 triệu đồng/con. Riêng mỗi con lợn nái, lợn đực giống đang khai thác nhận mức hỗ trợ 4,5 triệu đồng/con.

Mức hỗ trợ trên được áp dụng cho tất cả hộ trực tiếp chăn nuôi lợn trên địa bàn Đồng Nai. UBND tỉnh Đồng Nai cũng quy định, chủ vật nuôi được hỗ trợ khi có lợn bị tiêu hủy không nhất thiết phải đáp ứng các điều kiện đăng ký kê khai ban đầu (được UBND cấp xã, phường xác nhận khi bắt đầu nuôi lợn); kể cả khi dịch bệnh xuất hiện nhưng chưa được công bố theo quy định của pháp luật./.

Theo TTXVN

 
   
Scroll