Liên hệ TT KNQG

Gia Lai có hơn 1.000 ha sắn bị bệnh khảm lá

Cập nhật: 14/07/2021 09:44

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 12/7, tỉnh Gia Lai đã có 1.021,85 ha sắn bị bệnh khảm lá, tập trung nhiều nhất tại các huyện An Khê, Ia Pa, Krông Pa.

Thời điểm này, các diện tích sắn ở phía Đông Nam của tỉnh Gia Lai như huyện Ia Pa, Krông Pa, Ayun Pa đang thời kỳ phát triển mạnh. Vì vậy, bệnh khảm lá sắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng bột, năng suất và sản lượng của vụ sắn 2021.

Ông Đinh Xuân Duyên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Pa cho biết, trên địa bàn huyện có khoảng hơn 20.000 ha trồng sắn. Theo thông tin sơ bộ từ các xã báo về, diện tích sắn trên tất cả các xã đều bị bệnh khảm lá và có nguy cơ lan rộng, riêng xã Chư Ngọc có hơn 1.300 ha trồng sắn thì có đến 50% bị bệnh khảm lá.

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai cũng đã ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các biện pháp phòng trừ bệnh khảm lá sắn, không để lây lan trên diện rộng, ảnh hưởng đến năng suất của người dân.

Theo đánh giá của ngành chức năng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh khảm lá sắn là do người dân vẫn lấy những giống cũ về trồng. Do vậy các địa phương khuyến cáo người dân không mua giống sắn HL-S11, nên chọn giống KM94 kháng bệnh khảm lá rất hiệu quả, kiểm tra nguồn gốc giống. Bên cạnh đó, khuyến khích người dân chuyển đổi những diện tích sắn bị nhiễm bệnh nặng sang trồng các loại cây trồng khác ít nhất là 1 năm để cắt đứt nguồn bệnh mới trồng sắn trở lại.

Khi phát hiện có bọ phấn trắng trên cây sắn cần khoanh vùng phun thuốc trừ môi giới truyền bệnh, hạn chế lây lan nguồn bệnh đối với diện tích sắn trái vụ. Đối với diện sắn chính vụ cần phun thuốc trừ bọ phấn trắng trước khi nhổ bỏ, thu gom, tiêu hủy toàn bộ cây sắn trên ruộng đối với diện tích nhiễm nặng.

Quang Thái

TTXVN

 
   
Scroll