Liên hệ TT KNQG

Hà Giang: Phát sinh thêm 1.200 con gia súc mắc bệnh viêm da nổi cục

Cập nhật: 29/07/2021 15:54

Chi cục Thú ý tỉnh Hà Giang vừa thông tin, từ ngày 24 - 27/7, trên địa bàn tỉnh Hà Giang phát sinh gia súc mắc bệnh viêm da nổi cục với hơn 1.200 con ở 45 xã thuộc 5 huyện. Tổng số trâu, bò bị mắc bệnh viêm da nổi cục của tỉnh hiện là hơn 6.000 con.

Trước diễn biến của dịch viêm da nổi cục ở trâu, bò đang ngày càng phức tạp, gây thiệt hại về kinh tế cho người dân, tỉnh Hà Giang đã tiến hành tiêm vaccine cho hơn 70% đàn trâu, bò.

Tại huyện Yên Minh, huyện cửa ngõ vùng Cao nguyên đá Đồng Văn, hiện có gần 30.000 con trâu, bò. Từ khi xuất hiện bệnh viên da nổi cục ở trâu, bò vào tháng 5/2021, đến nay bệnh viêm da nổi cục làm 139 con mắc bệnh, tiêu hủy 8 con, dịch xuất hiện ở 13/18 xã, thị trấn. Nhờ chủ động tiêm vaccine phòng bệnh, đến nay, trên 84% đàn trâu, bò trên địa bàn huyện đủ tuổi được tiêm phòng, số ổ dịch giảm, đã qua 20 ngày không phát sinh gia súc mắc bệnh.

Chị Lù Thị Dia, trú tại thôn Cờ Tấu, xã Đường Thượng, huyện Yên Minh có 2 con bò, trước đó một con đã bị chết do mắc bệnh viêm da nổi cục. Mới đây, chị Dia phát hiện con bò còn lại có dấu hiệu bệnh như con bò bị chết trước đó, chị Dia đã báo với trưởng thôn.

Chị Dia chia sẻ, "sau khi báo với trưởng thôn, được cán bộ thú y xã xuống kiểm tra và được cán bộ thú y hướng dẫn cách chăm sóc bò, cũng như vệ sinh chuồng trại. Tôi mong có thể chữa khỏi cho con bò còn lại”.

Huyện Yên Minh là một trong số 10 huyện xuất hiện bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò. Trước tình hình đó, huyện đã chủ động rà soát, khoanh vùng ổ dịch, tiêu độc khử trùng, kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ trâu, bò, đặc biệt là các xã khu vực biên giới. Để chủ động phòng bệnh, UBND huyện đã cấp 875 triệu đồng từ nguồn dự phòng mua 25.000 liều vaccine Lumpyvac phòng bệnh viêm da nổi cục. Các hoạt động tập huấn kỹ thuật tiêm, bảo quản vaccine, lấy mẫu giám sát được thực hiện thường xuyên, góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thú y cơ sở.

Tính đến ngày 27/7/2021, Chi cục Thú ý tỉnh Hà Giang đã cung ứng cho các địa phương có dịch hơn 155.000 liều vaccine cho 11 huyện để tiêm phòng khẩn cấp.

Ông Trịnh Văn Bình, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Giang cho biết, ngay sau khi xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên địa bàn tỉnh Hà Giang, Chi cục đã tham mưu trực tiếp cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang báo cáo UBND tỉnh và tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các huyện, các địa phương tổ chức triển khai các phương án phòng bệnh; trong đó, đặc biệt chú trọng đến phương án tiêm phòng./.

Nguyễn Chiến

TTXVN

 

 
   
Scroll