Đang Online:
2.103

Đã truy cập:
103.845.377
Liên hệ TT KNQG

Hà Giang: Tái xuất hiện bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên

Cập nhật: 31/07/2019 16:50

Theo báo cáo của ngành chức năng, sau hơn một tháng khống chế thành công ổ Dịch tả lợn châu Phi ở thôn Hòa Sơn, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên thì trong những ngày vừa qua lại xuất hiện một ổ Dịch tả lợn châu Phi mới tại thôn Hòa Bắc xã Thuận Hòa.

Trước sự xuất hiện của ổ dịch mới, các ngành chức năng của Hà Giang đang phối hợp với chính quyền xã Thuận Hòa triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm ngăn chặn, phòng chống dịch lây lan ra diện rộng.

Cụ thể, ngày 26/7/2019, đàn lợn có 9 con của gia đình chị Ma Thị Loãn thôn Hòa Bắc, xã Thuận Hòa có biểu hiện bỏ ăn và bị sốt. Gia  đình đã báo cho chính quyền xã và ngành chuyên môn đã lấy mẫu phẩm lợn gửi đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy, các mẫu phẩm lợn của gia đình chị Ma Thị Loãn đều dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Từ kết quả giám định, cơ quan chuyên môn đã phối hợp với chính quyền địa phương tiêu hủy toàn bộ số lợn bị nhiễm bệnh.

Cán bộ thú y xã Thuận Hòa kiểm tra đàn lợn của hộ dân trên địa bàn

Trước đó, ngày 22/7/2019, xã Thuận Hòa huyện Vị Xuyên đã công bố hết Dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, chỉ sau 4 ngày trên địa bàn xã Thuận Hòa lại phát sinh thêm ổ Dịch tả lợn châu Phi mới. Để ngăn chặn kịp thời, chính quyền xã Thuận Hòa đã phối hợp với các ngành chức năng của địa phương thành lập ngay chốt kiểm dịch tạm thời tại các nơi giáp ranh với các thôn khác; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân địa phương nâng cao hơn nữa công tác phòng chống Dịch tả lợn châu Phi.

Được biết, hiện toàn xã Thuận Hòa có trên 4.300 con lợn. Vì vậy, để bảo vệ đàn lợn hiệu quả thì ngoài sự vào cuộc của ngành chức năng và chính quyền địa phương, rất cần sự vào cuộc của toàn thể người dân trên địa bàn xã nhằm ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của Dịch tả lợn châu Phi.

Phạm Văn Phú

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang

 
   
Scroll