Đang Online:
2.505

Đã truy cập:
103.492.973
Liên hệ TT KNQG

Hà Giang: Triển khai công tác phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa xuân

Cập nhật: 11/04/2019 12:21

Trong vụ Xuân 2019, tỉnh Hà Giang đã gieo cấy được trên 9.251 ha lúa xuân; các diện tích lúa xuân chủ yếu tập trung ở trà chính vụ và trà xuân muộn. Hiện nay, các trà lúa xuân chính vụ đang giai đoạn làm đòng; các trà xuân muộn đang ở giai đoạn đẻ nhánh đến đứng cái.

Theo kết quả điều tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang: Hiện nay bệnh đạo ôn đang phát sinh gây hại nặng trên một số giống nhiễm. Tỷ lệ bệnh đạo ôn gây hại trung bình trên 2 giống lúa J02 và BC15 từ 25 – 30%, cao 60% (bệnh cấp 3). Cá biệt, trên một số chân ruộng cấy 2 giống lúa J02 và BC15 của một số huyện trọng điểm lúa như Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên đã bị cháy lụi do bệnh đạo ôn, tỷ lệ bệnh hại lên tới trên 80% (bệnh cấp 7)... Bên cạnh đó, hiện nay thời tiết nắng mưa xen kẽ là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát triển và phát tán, lây lan trên diện rộng.

Một ruộng cấy lúa J02 của huyện Vị Xuyên bị cháy lụi do bệnh đạo ôn

Trước diễn biến của bệnh đạo ôn trên lúa xuân, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang đã phối hợp với các phòng ban chức năng của các huyện trồng lúa triển khai kịp thời công tác chỉ đạo và hướng dẫn người dân phòng, trừ bệnh đạo ôn bằng các biện pháp tổng hợp như cần giữ mực nước trong ruộng từ 2 – 4 cm, không để ruộng lúa bị hạn; những diện tích lúa đã bị nhiễm bệnh đạo ôn không được bón thúc (bón đón đòng) bằng  phân đạm hoặc phân bón lá; sử dụng một số loại thuốc đặc trị để phun trừ như: Kitajin, Hinosan, Fujioan, Beam, Đạo ôn linh… nồng độ từ 0,15 – 0,2% .

Ngày 5/4/2019, UBND huyện Vị Xuyên đã phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực của tỉnh triển khai Hội nghị đột xuất giữa các phòng ban chức năng của huyện như Phòng Nông nghiệp – PTNT, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Cửa hàng Vật tư huyện và cán bộ khuyến nông của các xã trồng lúa để triển khai gấp công tác ra quân phòng, trừ kịp thời bệnh đạo ôn trên lúa xuân.

Đồng chí Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên cho biết: Hiện nay mức độ gây hại của bệnh đạo ôn trên lúa xuân đã ở mức nguy hiểm; vì vậy, Phòng Nông nghiệp – PTNT, Trạm Trồng trọt - BVTV cần cử ngay tất cả cán bộ xuống cơ sở để nắm bắt tình hình và phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn hướng dẫn người dân phòng trừ bệnh đạo ôn kịp thời và hiệu quả. Bên cạnh đó, UBND huyện giao cho Phòng Nông nghiệp – PTNT và đội ngũ cán bộ khuyến nông các xã trồng lúa tiến hành thống kê kịp thời những diện tích lúa đã bị nhiễm bệnh đạo ôn; trên cơ sở đó, Cửa hàng Vật tư của huyện có trách nhiệm cung ứng đầy đủ các loại thuốc đặc trị bệnh đạo ôn cho các xã dập dịch…

Phạm Văn Phú

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang

 
   
Scroll