Liên hệ TT KNQG

Hà Tĩnh với những giải pháp trong công tác phòng chống cháy rừng

Cập nhật: 08/06/2021 15:39

Thời điểm này, Hà Tĩnh đã bước vào mùa nắng nóng và cũng là thời điểm người dân đang thu hoạch keo tràm và việc đốt thực bì sẽ thường xuyên xảy ra. Từ thực tiễn đó, lực lượng kiểm lâm Hà Tĩnh đã có những cách làm, giải pháp trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Hà Tĩnh là một trong những tỉnh có diện tích rừng và đất lâm nghiệp khá lớn, trên 360.000 ha trải khắp trên 13 huyện, thị xã, thành phố (chiếm trên 60% diện tích tự nhiên), trong đó có trên 120.000 ha rừng dễ cháy. Trong năm 2019, toàn tỉnh đã xảy ra 21 vụ cháy rừng gây thiệt hại trên 300 ha rừng. Nhưng đến năm 2020, số vụ cháy rừng giảm xuống còn 07 vụ, làm thiệt hại 59 ha rừng. Có được kết quả này là do Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã có nhiều giải pháp sáng tạo trong công tác phòng chống cháy rừng.

Hệ thống camera giám sát đã được Hà Tĩnh đưa vào hỗ trợ công tác PCCCR hiệu quả

 

Huyện Hương Sơn có gần 85.000 ha rừng, địa bàn rộng, địa hình đi lại khó khăn nhưng lực lượng kiểm lâm khá mỏng. Trước đây, mỗi lần tuần tra kiểm soát PCCCR cần ít nhất 3-5 cán bộ và mất khá nhiều thời gian di chuyển. Tuy nhiên, sau khi lắp đặt hệ thống camera thì chỉ cần một cán bộ là có thể quan sát, phát hiện sớm cháy rừng với khoảng cách vài ki-lô-mét. 

Còn huyện Nghi Xuân vốn là địa bàn thường xuyên xảy ra những đợt cháy rừng khá nghiêm trọng. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, bước vào mùa nắng nóng này, Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Xuân đã đẩy mạnh tuyên truyền người dân việc phòng chống cháy rừng, tạo các đường băng cản lửa, thành lập các đội trực gác để phát hiện sớm lửa rừng. Theo đó, lực lượng kiểm lâm tại đây tăng cường các đợt tuần tra, giám sát chặt chẽ tình trạng xử lý thực bì cũng như đốt bờ ruộng gần rừng và đặc biệt các hộ dân sống ven rừng trước đây có tập quán đốt rác trong vườn gây nguy hiểm tới rừng.

Đối với xã Thiên Lộc là xã miền núi thuộc phía Bắc huyện Can Lộc, có diện tích rừng lớn với gần 1.500 ha, địa hình đồi núi cheo leo. Vào mùa hè, từ tháng 4 đến tháng 9 chịu ảnh hưởng rất lớn bởi gió Lào, khí hậu khô hanh khắc nghiệt, nhiệt độ trên dưới 40oC. Đây là điều kiện rất dễ dẫn tới bùng phát cháy rừng. Ngoài ra trên địa bàn còn có khu du lịch tâm linh chùa Hương Tích, mỗi năm đón hàng vạn du khách thập phương về vãn cảnh chùa, cũng là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. Để chủ động phòng chống, ngoài việc phổ biến giáo dục pháp luật về phòng cháy, chữa cháy rừng một cách sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên loa truyền thanh, thì trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thay vì tập trung tuyên truyền tại hội trường, các kiểm lâm viên đã trực tiếp đến tận từng gia đình sống gần rừng để tuyên truyền và hướng dẫn người dân trong việc phòng chống cháy rừng như: không sử dụng lửa để khai thác mật ong; không đốt phụ phẩm nông nghiệp, đốt rác tại những nơi giáp ranh với rừng,... Đồng thời ký kết công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; tiến hành kiểm tra khoanh vùng đối với những khu vực trọng điểm, có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng; tổ chức lực lượng tuần tra canh gác thường xuyên để kịp thời phát hiện lửa sớm, không để cháy lan khi có các đám cháy xảy ra.

Lãnh đạo UBND Hà Tĩnh trực tiếp kiểm tra công tác PCCCR một số địa phương trong tỉnh

 

Bước vào mùa nắng nóng, cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở mức cao, các chủ rừng và nguời dân cần có biện pháp giám sát chặt chẽ, thường xuyên nhằm ngăn chặn cháy rừng. Với sự vào cuộc khẩn trương của cả hệ thống chính trị và ý thức người dân được nâng cao cùng với những kinh nghiệm trong công tác PCCCR những năm qua, hi vọng mùa nắng nóng  năm nay, những cánh rừng sẽ được bình yên./.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 
   
Scroll