Liên hệ TT KNQG

Lâm Đồng khoanh vùng, xử lý ổ dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật: 30/07/2021 16:48

Ngày 29/7, ông Phạm Phi Long, Chi cục trưởng Chi cục Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng) cho biết, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tổ chức khoanh vùng, cô lập và tiêu độc khử trùng ổ dịch tả lợn châu Phi mới phát sinh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Theo thông tin từ Chi cục Thú y tỉnh, bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn tỉnh bắt đầu từ ngày 13/7/2021 tại xã Gia Hiệp, huyện Di Linh. Tính đến ngày 26/7, trên địa bàn này đã có 58 con lợn với trọng lượng trên 2,5 tấn của 5 hộ thuộc 4 thôn bị mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch trên, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản số 5251/UBND-NN ngày 26/7/2021 chỉ đạo UBND huyện Di Linh khẩn trương khoanh vùng, cô lập, tiêu độc khử trùng ổ dịch tả lợn châu Phi mới phát sinh trên địa bàn; thực hiện các biện pháp phòng, chống không để dịch lây lan khu vực xung quanh. Đồng thời, tổ chức tiêu hủy số lợn bị nhiễm bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và kế hoạch phòng chống dịch bệnh động vật giai đoạn 2021- 2025 của tỉnh…

Theo ông Phạm Phi Long, tính đến thời điểm này (29/7), tình hình dịch bệnh tại 4 thôn là Gia Lành, Phú Hiệp 1, Phú Hiệp 3 và thôn 2 xảy ra ổ dịch này đã được xử lý tạm ổn. Chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã tiêu hủy toàn bộ số lợn nhiễm bệnh.

Cán bộ của Chi cục Thú y tỉnh cũng đã hướng dẫn người chăn nuôi khai báo với chính quyền địa phương khi phát hiện lợn mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh tả lợn châu Phi; tuyệt đối không bán chạy lợn bệnh hoặc vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường; thực hiện việc tiêu độc, khử trùng chuống trại và khu vực tiêu hủy lợn đúng theo quy định…

Hiện Trung tâm Nông nghiệp huyện Di Linh đã tổ chức tiêm phòng bệnh lở mồm long móng cho 9.806 con lợn, cấp 500 lít thuốc sát trùng theo kế hoạch đợt 2 để các hộ dân ở các vùng chưa có dịch tự tiêu độc khử trùng chuồng trại. Đối với các địa phương có dịch, huyện Di Linh cũng đã cấp hơn 80 lít thuốc sát trùng và 4,2 tấn vôi bột để các hộ chăn nuôi tiêu độc khử trùng chuồng trại…/.

Chu Quốc Hùng

TTXVN

 
   
Scroll