Đang Online:
472

Đã truy cập:
41.346.067
Liên hệ TT KNQG

Nghệ An: Diện tích lúa nhiễm bệnh lùn sọc đen tăng nhanh

Cập nhật: 23/08/2017 15:10
Nghệ An: Diện tích lúa nhiễm bệnh lùn sọc đen tăng nhanh

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt - BVTV Nghệ An, từ cuối tháng 6 đến nửa đầu tháng 8/2017, diện tích lúa bị bệnh lùn sọc đen tăng từ 54 ha lên 675,5 ha.

Cơ quan chức năng của tỉnh đang quyết liệt vào cuộc, hướng dẫn nông dân xử lý, tiêu hủy diện tích nhiễm nặng.

Ông Trần Xuân Thành, xóm trưởng xóm Tân Quang, xã Hoa Thành, huyện Yên Thành cho biết, bệnh lùn sọc đen xuất hiện ngay sau bão số 2, chủ yếu trên những chân ruộng trũng nước, ở thời kỳ cuối đẻ nhánh, đầu làm đòng. Diện tích lúa nhiễm bệnh tăng nhanh, đến nay xóm Tân Quang có 2 ha nhiễm bệnh. Hiện nông dân đang tiêu hủy diện tích bị nặng và theo dõi diện tích nhiễm nhẹ để xử lý.

“Cây lúa nhiễm bệnh lùn hơn những cây còn lại, thân cứng, rễ đen, không trỗ được bông. Diện tích nhiễm nặng thì xuất hiện nốt sần trên thân, lá xoắn. Nhà tôi có 1.200m2 nhiễm nhẹ. Chúng tôi đã cắt đốt, xử lý diện tích nhiễm nặng. Với diện tích nhiễm nhẹ thì chờ khoảng 10 ngày nữa, khi thu hoạch xong sẽ đốt rạ, rải vôi, cày úp”, ông Thành cho biết.

Ông Nguyễn Khắc Đức, Chủ tịch UBND xã Hoa Thành cho biết thêm, bệnh lùn sọc đen xuất hiện ở tất cả các xóm trong xã. Đến nay, Hoa Thành có 27,5/220ha lúa hè thu – mùa bị nhiễm bệnh. Trong đó có 3 ha nhiễm nặng (trên 70% diện tích bị nhiễm bệnh). Với diện tích nhiễm nặng, xã đã tổ chức tiêu hủy hết, vệ sinh kênh mương; diện tích nhiễm nhẹ đang tiếp tục theo dõi để có phương án xử lý kịp thời.

Yên Thành là huyện có diện tích nhiễm lùn sọc đen lớn nhất tỉnh với 500 ha trong đó gần 160 ha nhiễm nặng. Theo ông Nguyễn Văn Dương, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Yên Thành, đến nay huyện đã tiêu hủy được trên 100ha nhiễm lùn sọc đen nặng. Công tác tiêu hủy đang gặp những khó khăn nhất định do thời tiết và địa hình.

“Lúa bị nhiễm bệnh ở một số giống như nếp 97, nếp 352, Bắc thơm số 7… chủ yếu trên những chân ruộng trũng đã từng xuất hiện bệnh năm 2009.

Đầu vụ hè thu, khi cây lúa bị rầy tấn công, chúng tôi đã lấy mẫu đi xét nghiệm nhưng âm tính; sau cơn bão số 2, các mẫu xét nghiệm lại dương tính với bệnh lùn sọc đen. Thời điểm nhiễm bệnh, lúa đã ở thời kỳ cuối đẻ nhánh, đầu làm đòng.

Do không có thuốc đặc trị nên chúng tôi chỉ đạo nông dân cắt, đốt, cày úp đất, rải vôi để xử lý.

Diện tích nhiễm bệnh chủ yếu là ruộng trũng ở giữa những cánh đồng lớn nên nông dân chỉ cắt thủ công, không thể đưa máy vào. Hơn nữa, những ngày gần đây trời mưa, nông dân không ra đồng xử lý được”, ông Dương cho biết.

Trước diễn biến của bệnh lùn sọc đen, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định công bố dịch bệnh lùn sọc đen hại lúa vụ hè thu - mùa 2017 tại 3 huyện Diễn Châu, Yên Thành và Quỳnh Lưu.

Ông Nguyễn Tiến Đức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV Nghệ An cho biết: “Bệnh lùn sọc đen xuất hiện tại các huyện Yên Thành; Quỳnh Lưu; Tân Kỳ; Diễn Châu… trên hầu hết các giống lúa. Tỉnh đang tập trung dập dịch trên đồng ruộng bằng hình thức cắt, đốt, cày lật đất, bón vôi. Sắp tới sẽ tổ chức các cuộc hội thảo bàn về phương pháp phòng trừ để chủ động cho những vụ mùa tiếp theo.

"Bà con có thể nhận biết bệnh lùn sọc đen thông qua những dấu hiệu như cây lúa thấp lùn, lá xanh đậm hơn bình thường. Lá lúa bị bệnh có thể xoắn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn non gân chính trên bẹ lá cũng bị sưng phồng.

Từ giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây bị bệnh thường nảy chồi trên đốt thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân xuất hiện nhiều u sáp và sọc đen. Bị bệnh nặng cây lúa không trổ bông được hoặc trỗ bông không thoát và hạt thường bị đen”, ông Đức cho biết.

Theo báo Nông nghiệp

 
   
Scroll