Liên hệ TT KNQG

Phú Yên: Tích cực phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Cập nhật: 07/07/2021 10:23

Tại Phú Yên, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xuất hiện vào cuối tháng 5/2021 tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Thời gian gần đây, bệnh tiếp tuc bùng phát mạnh tại huyện Đồng Xuân và thị xã Sông Cầu.

Tính đến ngày 5/7/2021, số trâu, bò mắc bệnh là 255 con tại 187 hộ ở 39 thôn của 12 xã thuộc huyện Đồng Xuân và thị xã Sông Cầu, trong đó 4 con đã bị chết. Hiện cả hai huyện này đều ban hành Quyết định công bố dịch bệnh tại địa phương.

Bò bị bệnh viêm da nổi cục tại hộ ông Nguyễn Hùng Hiệp, thôn Tân Long, xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên

 

Theo nhận định của ngành chức năng, thời tiết đang vào mùa khô nóng gay gắt và kéo dài làm giảm sức đề kháng của trâu, bò. Đây cũng là thời điểm  sinh trưởng của các loại ký sinh gây bệnh như: ve, mồng, muỗi,… nên khả năng lây lan dịch bệnh rất cao.

Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò, các ban ngành trong tỉnh Phú Yên đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan trên diện rộng như: khuyến cáo không nên thả rông gia súc; cắm biển báo tại nơi có dịch; tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi tại hộ và thôn có dịch mỗi ngày 01 lần trong vòng 3 tuần; phun hóa chất để tiêu diệt các loại côn trùng truyền bệnh cho trâu bò; tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động, giám sát, kịp thời phát hiện trường hợp gia súc có biểu hiện bị bệnh để có biện pháp phòng chống bệnh kịp thời; lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên Quốc lộ 1A và Trạm kiểm dịch động vật Hảo Sơn để ngăn chặn việc buôn bán gia súc bị bệnh qua các địa phương khác.

Hiện tại, tại 02 huyện công bố dịch đã tiêm phòng được 5.645 liều vắc-xin phòng chống bệnh viêm da nổi cục, phun 681 lít hóa chất sát trùng, khử khuẩn, rải được 788 kg vôi bột xung quanh chuồng trại  nuôi. Các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đang triển khai quyết liệt các phương án phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò để xử lý dứt điểm các ổ dịch./.

Chính quyền địa phương đang triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh

 

Phan Quỳnh Như

HTXNN Thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên

 
   
Scroll