Membership Membership:
Latest New User Latest: Huy Thuấn
Past 24 Hours Past 24 Hours: 0
Prev. 24 Hours Prev. 24 Hours: 0
User Count Overall: 13
People Online People Online:
Visitors Đang online: 2851
Members Thành viên: 0
Total Tổng số: 39.517.900
Online Now Online Now:
Liên hệ TT KNQG

Quảng Điền (Thừa Thiên Huế): Tập trung tiêu úng phấn đấu vụ mùa thắng lợi.

Cập nhật: 15/02/2017 11:16

Với quyết tâm đảm bảo năng suất sản lượng đề ra cho vụ Đông Xuân 2016 -2017, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) vừa tập trung chăm sóc các diện tích lúa đã gieo sạ, vừa tập trung tiêu úng ở những diện tích lúa bị ngập lút.

Khác với vụ đông xuân năm trước, bước vào vụ đông xuân 2016 -2017 này bà con nông dân trên địa bàn huyện Quảng Điền nói chung, thị trấn Sịa nói riêng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do diễn biến khắc nghiệt của thời tiết. Tại các cánh đồng ruộng lúa của HTX sản xuất nông nghiệp số 2 thị trấn Sịa, 267 ha lúa của bà con nông dân vừa mới gieo sạ được hơn 25 ngày tuổi đã bị ngập úng do triều cường dâng cao, kết hợp với nước thượng nguồn đổ về.

Với quyết tâm vượt qua khó khăn đảm bảo vụ mùa thắng lợi ,Ban quản trị HTX số 2 thị trấn Sịa đã huy động tổng lực máy bơm điện, bơm dầu để tiến hành tiêu úng phấn các chân ruộng bị ngập úng. Trao đổi với chúng tôi về những khó khăn trong công tác tiêu úng cũng như những nỗ lực của địa phương, ông Lê Văn Tân – Giám đốc HTX cho biết: “Vụ sản xuất đông xuân năm nay, toàn HTX đưa vào gieo cấy 267 ha lúa, do nước lũ liên tiếp đã gây thiệt hại khá nặng nhiều diện tích lúa buộc phải sạ đi sạ lại nhiều lần. Để đảm năng suất sản lượng lúa, Ban quản trị HTX đã huy động tổng lực máy bơm điện, bơm dầu tiến hành tiêu úng hơn 10 ngày nay”.

Đến thời điểm này, huyện Quảng Điền đã tiến hành xuống vụ được 4250 ha lúa. Trong số đó có hơn 400 ha lúa đã bị ngập lút. Nặng nhất là xã Quảng An, Quảng Thọ, Quảng Phú và thị Trấn Sịa, trong số 400 ha bị ngập lút có hơn 65 ha chưa thể tiến hành gieo sạ được nguy cơ không thể xuống vụ nếu thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay.

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện, do thời tiết diễn biến khắc nghiệt nhiều diện tích lúa gieo sạ xong bị nước lũ ngập lút gây thiệt hại hoàn toàn, bước phải gieo sạ nhiều lần, theo đó toàn huyện có hơn 350 ha lúa gieo sạ lần 2, và 50 ha lúa phải gieo sạ lại lần 3. Chính điều này đã gây tổn thất rất lớn cho bà con nông dân.

Tiêu úng ở cách đồng ruộng lúa thị trấn Sịa

Tuy khó khăn là vậy nhưng với quyết tâm đảm bảo năng suất sản lượng, UBND huyện Quảng Điền đã chỉ đạo các ngành, các địa phương tập trung mọi nguồn lực tiến hành tiêu úng các chân ruông bị ngập nước, đồng thời vận động bà con nông dân tăng cường bám đồng chăm sóc tỉa dặm, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh ở những diện tích lúa vùng cao.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề nay ông Hoàng Vọng – Phó trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cho biết: “ Trước tình hình nước ngập lút trên các cánh đồng, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành, các địa phương chú trọng công tác tiêu úng, kiểm tra hệ thống kênh mương, hạn chế tình trạng rò rỉ, có chính sách hỗ trợ giống, phân bón cho nông dân. Bên cạnh công tác tiêu úng, huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương vận động bà con nông dân đẩy mạnh công tác chăm sóc, tỉa dặm ở các diện tích lúa vùng cao chủ động nước, chú trọng ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để cây lúa phát triển .

Với sự chỉ đạo sâu sát của chính quyền, sự lao động nhiệt tình của bà con nông dân tin tưởng rằng vụ đông xuân 2016 - 2017 này huyện Quảng Điên sẽ vượt qua những khó khăn giành mùa vụ thắng lợi.

Công Cường

Scroll