Đang Online:
643

Đã truy cập:
96.658.715
Liên hệ TT KNQG

Vĩnh Long: Nông dân Vũng Liêm tích cực trong công tác phòng chống hạn mặn

Cập nhật: 08/01/2020 11:48

Từ ngày 7/12/2019, tình hình xâm nhập mặn xuất hiện tại địa bàn huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long). Đến ngày 10/12/2019, Phòng Nông Nghiệp và PTNT huyện Vũng Liêm đo độ mặn tại Cống Nàng Âm 10,2‰, Vàm Vũng Liêm 6,6‰, Chợ Vũng Liêm 6,5‰, Vàm Mang Thít 5,8‰.

Điều đáng lo ngại là dự báo của các ngành chức năng đều cho biết mực nước đầu nguồn sông Tiền ở mức thấp, tổng lượng nước từ thượng nguồn sông MeKong về khu vực ĐBSCL thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm và thấp hơn rất nhiều so với mùa khô năm 2015- 2016; dẫn đến tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt trong mùa khô năm 2019-2020 sẽ rất cao và nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt. 

Vì vậy huyện đã thực hiện các giải pháp nhằm ứng phó kịp thời trước tình hình khô hạn và xâm nhập mặn như sau:

- Triển khai kế hoạch phòng, chống hạn, xâm nhập mặn nhằm đảm bảo ngăn mặn, giữ ngọt đủ nước tưới cho gần 12.000 ha lúa vụ Đông Xuân 2019-2020, Hè thu 2020, gần 6000 ha cây ăn trái và rau màu trên địa bàn huyện .

- Thực hiện việc rà soát lại diện tích lúa Đông Xuân trễ vụ để khuyến cáo không nên xuống giống mà cần chuyển đổi mùa vụ và cơ cấu cây trồng nhằm hạn chế thiệt hại do hạn, mặn gây ra.

- Tập trung khai thông các chướng ngại vật ở lòng kênh (như lục bình, cỏ dại, rác thải sinh hoạt) tạo điều kiện cho việc lưu thông tốt nguồn nước trên các tuyến kênh, sông, rạch và nội đồng.

- Phối hợp cán bộ nông nghiệp, ban ngành đoàn thể tuyên truyền rộng rãi từ huyện đến các xã, các ấp vận động nhân dân sử dụng tiết kiệm nước; giữ vệ sinh nguồn nước, không xả rác sinh hoạt, xác động vật vào nguồn cung cấp nước, nhằm hạn chế tình trạng gây ô nhiễm nguồn nước trong mùa khô. 

- Thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm (thuốc cá tôm, tự ý mở cống bọng cho nước mặn vào ruộng gây ảnh hưởng cây trồng) nhằm chủ động quản lý, bảo vệ, đảm bảo an toàn nguồn nước .

- Tiếp tục khảo sát các công trình thủy lợi đã đầu tư để lên kế hoạch sửa chữa, nâng cấp các công trình và nạo vét hệ thống kênh mương, cống lấy nước theo phân cấp quản lý .

 - Phối hợp đài Truyền hình Vĩnh Long, Đài truyền thanh ở các xã thường xuyên thông báo diễn biến tình hình xâm nhập mặn, độ mặn rộng rãi đến người dân nắm bắt kịp thời để có những giải pháp ứng phó kịp thời trong sản xuất.

- Tập huấn hướng dẫn nông dân về các giải pháp canh tác cây trồng, chăm sóc vật nuôi phù hợp trong điều kiện hạn, mặn để giảm thiểu tối đa tác hại đến sản xuất của người dân.

Túi trữ nước trong vườn cây ăn trái

- Tích cực trữ nước trên kênh nội đồng và các mương vườn trong cây ăn trái (như túi trữ nước). Tận dụng các bờ bao ngăn lũ của các xã; đóng các cống ngăn mặn, giữ ngọt phía bên trong cống đập.

- Thường xuyên theo dõi, phối hợp các địa phương trong công tác phòng, chống hạn, mặn bảo vệ sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020, Hè Thu 2020.

Lê Dung

Trạm Trồng trọt và BVTV Vũng Liêm, Vĩnh Long

 
   
Scroll