Đang Online:
225

Đã truy cập:
107.063.097
Liên hệ TT KNQG

Lạng Sơn: Dưa hấu được giá

Cập nhật: 01/07/2019 12:13

Hiện nay, các hộ nông dân trồng dưa hấu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang bước vào vụ thu hoạch dưa hấu với niềm vui được giá.

Toàn tỉnh Lạng Sơn năm nay trồng khoảng 150 ha dưa hấu, tập trung chủ yếu ở các huyện Lộc Bình, Cao Lộc, Chi Lăng, Bình Gia, Văn quan… Hiện nay, bà con đang bước vào vụ thu hoạch dưa hấu với niềm vui được giá.  Anh Hoàng Văn Thì ở xã Tân Liên (huyện Cao Lộc ) phấn khởi cho biết: Năm nay, gia đình tôi trồng được 3 sào dưa hấu, đến nay đã thu hoạch 3 tấn dưa. Các thương lái đến thu mua tại ruộng với giá 12 nghìn đồng/kg, thu về gần 40 triệu đồng. Hiện dưa hấu vẫn đang cho thu hoạch, ước tính đến cuối vụ sẽ cho thu nhập gần 90 triệu đồng. Cùng diện tích đó, năm ngoái, gia đình chỉ thu được khoảng 25 triệu đồng.

Với năng suất đạt gần 1 tấn/sào, giá bán từ 12- 15 nghìn đồng/kg như hiện nay, trung bình các hộ trồng dưa hấu thu về trên 10 triệu đồng/sào.

Giải thích về tình hình giá dưa hấu năm nay ở mức cao, chị Nguyễn Thị Thiết, một thương lái cho biết: “Giá dưa tăng cao là do nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ dưa ở các địa phương trong nước tăng mạnh, thị trường Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu dưa tăng”.

Giá dưa tăng cao là do nắng nóng kéo dài

Theo các hộ trồng dưa ở đây nhận xét, không như lúa, ngô, dưa hấu cho thu hoạch nhanh, ít tốn công chăm sóc, chỉ bón phân, tưới nước theo đúng hướng dẫn kỹ thuật thì sau hơn 2 tháng trồng là cây dưa hấu được hoạch và một năm có thể trồng vài vụ nếu thời tiết thuận lợi.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ngành chức năng, bà con nông dân không nên thấy giá dưa năm nay tăng cao mà vụ sau ồ ạt xuống giống, mở rộng diện tích vì đầu ra của loại nông sản này bấp bênh, thiếu ổn định, nếu trồng nhiều dễ bị ứ đọng, giá cả sẽ sụt giảm mạnh dẫn đến thua lỗ như đã từng xảy ra ở các niên vụ trước.

Hoàng Văn Hương

Thôn Bản Tẳng, xã Bằng Khánh, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn

 
   
Scroll