Đang Online:
835

Đã truy cập:
100.044.411
Liên hệ TT KNQG

Bắc Giang: Hợp tác chăn nuôi thỏ cho thu nhập ổn định

Cập nhật: 18/09/2018 12:19

Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã hình thành nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt với đa dạng các loại cây con. Tuy nhiên, hầu hết các mô hình chăn nuôi đơn lẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, đầu ra không ổn định, giá cả bấp bênh, chất lượng không đồng đều nên bị thương lái ép giá bán.

Nhận thức rõ việc chăn nuôi đơn lẻ gặp nhiều khó khăn nên nhiều hộ gia đình đã chủ động liên kết lại với nhau để cùng nhau hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, giảm thiểu rủi ro và ổn định đầu ra cho sản phẩm.

Năm 2013, ông Ngô Thế Yên cùng với 13 thành viên là các chủ trại thỏ trên địa bàn huyện Lạng Giang đã cùng nhau thành lập nên HTX Phúc Thịnh Lợi, một đơn vị kinh tế tập thể có tư cách pháp nhân nhằm đứng ra ký kết hợp đồng cung cấp sản phẩm thỏ tiêu chuẩn với Công ty Nippon Zoki Việt Nam, đảm bảo ổn định thị trường đầu ra cho các trại thỏ.

Ông Đào Duy Nghĩa ở thôn Đại Phú 2, xã Phi Mô, huyện Lạng Giang nuôi thỏ từ năm 2009 nhưng giá trị đem lại không cao do chưa tìm được thị trường tiêu thụ, sản phẩm thỏ thịt chưa được nhiều người biết đến. Năm 2013, gia đình ông bắt đầu tham gia HTX Phúc Thịnh Lợi. Hiện ông đang nuôi 90 thỏ mẹ và khoảng 600 con thỏ loại nhỏ và chuẩn bị xuất chuồng. Mỗi tháng gia đình xuất bán 3 lứa cho Công ty Nippon và bán giống cho những hộ chăn nuôi khác. Với giá 178 nghìn đồng/con 2,3kg và 120 nghìn đồng/con giống, mỗi tháng ông Nghĩa thu lãi ổn định từ 14 -15 triệu đồng.

Ông Nghĩa cho biết, để xuất bán được thỏ cho Công ty Nippon cần phải tuân thủ quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt; trọng lượng thỏ đạt từ 2,3-2,5 kg/con, quá trọng lượng trên là không đạt yêu cầu; thỏ không bị nấm ghẻ, không bị dị tật bẩm sinh… Vì xuất bán cho công ty thông qua HTX nên giá cả nhiều năm nay vẫn ổn định, không lo bị thương lái ép giá.

Để xuất bán được thỏ cho Công ty Nippon, các thành viên của HTX phải tuân thủ quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt

Chia sẻ với chúng tôi, ông Ngô Thế Yên - Giám đốc HTX Phúc Thịnh Lợi cho biết: Hiện HTX có 14 thành viên cùng chăn nuôi thỏ nhưng trong HTX thống nhất 6 hộ chuyên cung cấp thỏ thương phẩm cho Công ty Nippon để chế biến vắc-xin, 8 hộ còn lại chuyên cung cấp giống và thỏ thương phẩm cho các nhà hàng, siêu thị trong tỉnh nhằm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

Bản thân gia đình ông Yên cũng đang nuôi gần 1000 con chủ yếu là thỏ giống, thỏ thương phẩm cho các nhà hàng trong và ngoài tỉnh. Với giá bán thỏ giống từ 80-120 nghìn đồng/con tùy trọng lượng to nhỏ, thỏ thịt là 100 nghìn đồng/kg, mỗi năm đem lại thu nhập trên 300 triệu đồng.

Anh Nguyễn Khánh Hùng - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Lạng Giang chia sẻ, thời gian đầu hoạt động HTX  Phúc Thịnh Lợi gặp nhiều khó khăn do thiếu kỹ thuật chăm sóc, phòng dịch bệnh nên có lúc thỏ bị bệnh và chết. Không nản, mọi thành viên trong HTX dành thời gian tìm hiểu kỹ thuật, đồng thời tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình nuôi thỏ thành công trong ngoài tỉnh, tham gia các lớp tập huấn do hệ thống khuyến nông các cấp và Hiệp Hội trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam tổ chức để học hỏi về công tác chăn nuôi, thú y và cách quản lý trang trại nhằm từng bước đưa các thành viên trong HTX phát triển ổn định nghề chăn nuôi thỏ.

Đến nay, HTX Phúc Thịnh Lợi được nhiều người biết đến tham quan học tập kinh nghiệm, là một trong những HTX hoạt động hiệu quả đem lại nguồn thu nhập cao cho các thành viên tham gia.

Hương Giang

Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang

 
   
Scroll