Đang Online:
1.218

Đã truy cập:
99.772.730
Liên hệ TT KNQG

Bắc Ninh: Hiệu quả từ mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp an toàn

Cập nhật: 25/09/2019 11:43

Sản xuất an toàn đang là hướng sản xuất nông nghiệp bền vững được nhiều hộ nông dân, Hợp tác xã (HTX) triển khai, nhân rộng nhằm cho ra những sản phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và chính người sản xuất.

Tại HTX Dịch vụ nông nghiệp Ngăm Mạc (xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, Bắc Ninh), sau 3 năm đi vào sản xuất theo hướng an toàn, biết kết hợp và phát huy hiệu quả của nhiều mô hình sản xuất khác nhau, HTX đã trở thành điểm tựa vững chắc cho thành viên, người lao động và đóng góp không nhỏ trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Gia đình ông Nguyễn Đắc Đoàn là một trong những hộ tiên phong tham gia sản xuất rau an toàn. Trong số 6 sào đất canh tác vừa được dồn ô đổi thửa thành 1 thửa lớn, gia đình dành 2 sào trồng cây ăn quả, 4 sào còn lại trồng rau màu. Mùa nào thức ấy, với lợi thế trồng cây màu quanh năm, gia đình luôn biết tranh thủ thời vụ trồng cây màu sớm và trái vụ, cho giá trị kinh tế cao. Chỉ với 2 lao động xoay vòng với 6 sào màu, mỗi năm trừ mọi chi phí, gia đình ông cũng để ra được hơn trăm triệu đồng. Điều đáng mừng, từ ngày chuyển đổi sang trồng cây màu theo hướng an toàn, HTX Dịch vụ nông nghiệp Ngăm Mạc đã chủ động ký kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho bà con, không còn lo tình trạng ế đọng sản phẩm.

Năm 2016 bắt tay vào thực hiện mô hình HTX kiểu mới, cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, HTX Dịch vụ nông nghiệp Ngăm Mạc gặp muôn ngàn khó khăn do phương pháp sản xuất truyền thống, đồng ruộng manh mún. Cùng với việc kiện toàn Ban giám đốc HTX, phân công các thành viên phụ trách từng khâu, từng việc, thực hiện dồn ô đổi thửa, nhiệm vụ tối quan trọng là tổ chức sản xuất cho bà con để đáp ứng nhu cầu thị trường và giảm bớt rủi ro về giá cả. Theo đó, các hộ xã viên trồng cây gì, diện tích bao nhiêu đều phải đăng ký với HTX. Trên cơ sở đó, Ban giám đốc HTX sẽ định hướng, tư vấn và liên kết thị trường bao tiêu sản phẩm cho bà con. Toàn bộ quy trình sản xuất được thực hiện theo chuỗi. Giống, vật tư đầu vào cũng như quá trình chăm bón, thu hoạch đều được HTX giám sát chặt chẽ.

Sau 3 năm triển khai, đến nay HTX đã có 20 ha rau màu chuyên sản xuất theo hướng an toàn. Để bảo đảm chất lượng rau an toàn, HTX đầu tư xây dựng khu nhà sơ chế rộng 200m2, tất cả sản phẩm làm ra đều được đóng gói, dán tem nhãn, đồng thời, được ký hợp đồng thu mua với giá cao hơn thị trường 10 - 20%. Hiện trung bình mỗi năm, HTX đưa ra thị trường 150-180 tấn rau, củ quả an toàn. Sản phẩm đã được ký hợp đồng với một số Công ty của tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương và cung cấp cho các siêu thị ở Hà Nội. Để quảng bá thương hiệu sản phẩm, HTX xây dựng cửa hàng giới thiệu sản phẩm tại trung tâm thị trấn Gia Bình, nhờ đó các sản phẩm được tiêu thụ thông qua nhiều kênh phân phối, tránh ứ đọng khi vào vụ thu hoạch rộ.

Tất cả sản phẩm HTX làm ra đều được đóng gói, dán tem nhãn

Từ thành công mô hình sản xuất rau an toàn, HTX Dịch vụ nông nghiệp thôn Ngăm Mạc đang được nhiều cơ quan, tổ chức trong nước và thế giới liên kết xây dựng mô hình, chuyển giao khoa học kỹ thuật để mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước xây dựng nơi đây thành vùng chuyên canh sản xuất rau sạch chất lượng cao của huyện Gia Bình.

                                           Xuân Thủy

Đài Phát thanh Gia Bình- Bắc Ninh

 
   
Scroll