Đang Online:
972

Đã truy cập:
110.285.100
Liên hệ TT KNQG

Bình Định: Mô hình trồng dưa sạch cho hiệu quả kinh tế cao

Cập nhật: 12/09/2019 12:47

Mô hình sản xuất dưa sạch của Hợp tác xã Nông nghiệp (HTXNN) Nhơn Thọ 2 (TX. An Nhơn, tỉnh Bình Định) cho sản lượng 15 tấn/ha/vụ, doanh thu đạt từ 300-400 triệu đồng/ha/năm, cao hơn gấp 3 lần so với trồng các cây trồng khác trước đây.

Theo ông Lê Văn Dũng, Tổ trưởng tổ sản xuất của HTXNN Nhơn Thọ 2, cho biết: Cùng với việc liên kết với các doanh nghiệp để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm một số cây trồng chủ lực như lúa, mía, HTXNN Nhơn Thọ 2 đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình sản xuất dưa sạch được triển khai trên diện tích 3,4 ha tại thôn Thọ Lộc 2. Cây dưa được tưới nước bằng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động; giá thể trồng sử dụng đất trộn phân hữu cơ đã được ủ kĩ với chế phẩm Trichoderma để phòng bệnh cho cây dưa; sử dụng chủ yếu thuốc trừ sâu sinh học và sử dụng bao quả ngay từ đầu nên sản phẩm an toàn và mẫu mã đẹp, được thị trường ưa chuộng và bán được giá cao.

Chăm sóc dưa giai đoạn ra hoa tạo quả

Hiện nay, toàn thị xã An Nhơn có khoảng hơn 500 ha diện tích sản xuất rau quả các loại cung ứng ra thị trường nhưng hầu hết chất lượng rau quả còn hạn chế về mức độ an toàn nên giá cả bấp bênh hoặc bị tư thương ép giá. Trong bối cảnh đó, mô hình sản xuất dưa sạch của HTXNN Nhơn Thọ 2 đã thể hiện những ưu điểm rõ rệt về chất lượng, chủ động đầu ra cho sản phẩm cũng như hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường.

Ông Phạm Văn Tân, Giám đốc HTXNN Nhơn Thọ 2, cho biết: Hiện HTX chúng tôi đang thực hiện mô hình sản xuất dưa sạch; các loại dưa như dưa hấu vỏ vàng, dưa lê Kim cô nương, dưa lê Kim hoàng hậu. Sản phẩm sản xuất ra bao nhiêu đều được các đại lý từ thành phố Quy Nhơn, Gia Lai tới tận nơi thu mua toàn bộ. Trung bình 1 ha dưa cho thu hoạch 15 tấn quả; với giá 15 nghàn đồng/kg dưa loại 1, dưa loại 2 khoảng 10 ngàn đồng/kg thì mô hình trồng cây dưa sạch cho thu nhập bình quân 300-400 triệu đồng/ha/năm, cao hơn nhiều lần so với trước đây trồng các loại cây như lúa, lạc, ngô. Thời gian tới, HTX sẽ mở rộng diện tích trồng dưa sạch, thực hiện liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm với số lượng lớn đồng thời chuẩn bị khâu chế biến nhằm tăng giá trị sản phẩm.

                                                                     Đinh Văn Toại

Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định

 

 

 
   
Scroll