Đang Online:
2.199

Đã truy cập:
103.663.998
Liên hệ TT KNQG

Hà Nội: Hội thảo về sử dụng chế phẩm sinh học và thảo dược trong chăn nuôi, thủy sản

Cập nhật: 04/10/2019 12:32

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa tổ chức Hội thảo “Sử dụng chế phẩm sinh học và thảo dược trong chăn nuôi, thủy sản trên địa bàn Thành phố Hà Nội”, nhằm định hướng cho chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn sinh học, đảm bảo tính bền vững.

Tham dự Hội thảo có đồng chí Tạ Văn Tường – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Thành phố Hà Nội; đại diện các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT TP. Hà Nội; đại diện lãnh đạo các huyện: Ứng Hòa, Chương Mỹ, Thanh Oai, Phú Xuyên, Mỹ Đức, Quốc Oai, Thạch Thất, Sơn Tây, Ba Vì, Sóc Sơn, Thường Tín; cùng các chuyên gia, nhà khoa học, các chủ trang trại, hộ chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản tiêu biểu trên toàn Thành phố.

Tại hội thảo, các chuyên gia, các nhà khoa học đã trình bày và tham gia thảo luận về các chủ đề: Ứng dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi, thủy sản; Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng vi sinh; Các giải pháp tổng thể sử dụng chế phẩm sinh học bổ sung vào thức ăn chăn nuôi an toàn sinh học… Đã có 10 câu hỏi của nông dân và đại biểu tham dự về vấn đề xử lý đáy ao; nguyên nhân cá nổi bụng và những vấn đề liên quan đến việc ứng dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi và thủy sản. Tất cả các câu hỏi được lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, các chuyên gia, các nhà khoa học giải đáp. Đồng thời có những chia sẻ về kinh nghiệm trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản từ việc ứng dụng chế phẩm sinh học và thảo dược.

Toàn cảnh hội thảo

Cụ thể, để phát triển nền nông nghiệp bền vững, trong những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã xây dựng và triển khai các mô hình khuyến nông chăn nuôi, thủy sản có sử dụng chế phẩm sinh học và thảo dược. Các mô hình đều hướng tới nền sản xuất nông nghiệp bền vững, hạn chế sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh, tạo ra sản phẩm an toàn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Cụ thể, năm 2019, Trung tâm triển khai mô hình sử dụng thảo dược trong chăn nuôi gà thả vườn, quy mô 50.000 con, với 61 hộ tham gia tại 5 huyện: Quốc Oai, Thạch Thất, Sóc Sơn, Ba Vì và thị xã Sơn Tây. Mô hình đã cấp 50.000 con gà Mía 1 ngày tuổi, hỗ trợ 50% thức ăn, 50% thảo dược cho các hộ chăn nuôi.

Nhờ thực hiện nghiêm túc các kỹ thuật được cán bộ Trung tâm hướng dẫn, đàn gà khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh, tỷ lệ sống cao. Đến nay, sau 3 tháng nuôi, đàn gà có tỷ lệ nuôi sống trung bình đạt trên 95%, lông mượt, mã đẹp, trọng lượng đạt 1,7 - 1,8 kg/con. Dự kiến, sau hơn 4 tháng nuôi, gà đạt trọng lượng từ 2,1 - 2,2 kg/con. Ước tính với giá gà thương phẩm trung bình 90.000 - 100.000 đồng/kg, lợi nhuận bình quân đạt 60 triệu đồng/1.000 con.

Đối với nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã triển khai mô hình nuôi thủy sản theo hướng VietGAP, quy mô 25 ha, triển khai tại 5 huyện: Ứng Hòa, Chương Mỹ, Phú Xuyên, Ba Vì, Mỹ Đức. Mô hình đã cấp 375.000 con cá chép giống V1 cỡ 7 – 9 cm/con và hỗ trợ 50% thức ăn, 50% chế phẩm sinh học cho bà con. Tham gia mô hình, bà con được cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ trong quá trình nuôi, nhằm xử lý môi trường nước, tái tạo vi khuẩn có lợi trong ao nuôi, phân hủy bùn bã hữu cơ, nâng cao sức đề kháng của đàn cá.

Sau 5 tháng nuôi, cá tăng trưởng tốt, trọng lượng trung bình đạt 0,7 kg/con, có điểm cá đạt 1,5 kg/con, tỷ lệ sống đạt trên 80%. Năng suất ước đạt khi thu hoạch đạt trên 12 tấn/ha, cho lãi suất 80 triệu đồng/ha, cao hơn 15 - 20% so với phương pháp nuôi thông thường.

Qua theo dõi và đánh giá cho thấy, việc sử dụng thảo dược trong chăn nuôi làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, vật nuôi mau lớn, rút ngắn thời gian nuôi; tăng tỷ lệ sống, tăng năng suất; giảm chi phí sử dụng thuốc kháng sinh, hóa chất trong việc điều trị bệnh, tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng và góp phần bảo vệ môi trường. Còn đối với ao nuôi trồng thủy sản, sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ giúp các yếu tố môi trường ao nuôi luôn ổn định, dễ kiểm soát được dịch bệnh, các ao nuôi không có tảo lam xuất hiện, cá không bị nổi đầu. Nhờ đó, cá sinh trưởng tốt, cho năng suất cao, tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Thông qua Hội thảo đã cung cấp cho người chăn nuôi, người nuôi trồng thủy sản và cán bộ quản lý, chuyên môn có thêm kiến thức trong việc sử dụng có hiệu quả các chế phẩm sinh học trong nuôi trồng, góp phần giảm thiểu rủi ro, giảm chi phí và mang lại lợi nhuận cao hơn, trên cơ sở xây dựng nền nông nghiệp sản xuất sạch, an toàn và phát triển bền vững.

Đình Thủy

 
   
Scroll