Đang Online:
975

Đã truy cập:
104.022.730
Liên hệ TT KNQG

Hà Tĩnh: Nâng cao thu nhập vườn hộ nhờ trồng cây bưởi Diễn

Cập nhật: 27/05/2020 16:36

Về với xã Lâm Trung Thủy, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh vào một ngày tháng 5 dưới cái nóng oi bức của mùa hè, nhưng khi đến với thôn Văn Xá chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi ở đây cây cối vẫn có một màu xanh đậm tràn đầy sức sống. Đi từ vườn này qua vườn nọ là những cây bưởi trĩu quả.

Qua tìm hiểu, chúng tôi mới được biết đây là một trong những thôn đi đầu trong việc cải tạo vườn hộ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật đưa cây trồng phù hợp vào phát triển sản xuất. Cùng đi với đoàn có ông Phan Đăng Đức – Phó chủ tịch UBND xã Lâm Trung Thủy, ông chia sẻ: “Vùng đất thôn này trước đây cũng đã có một số hộ trồng cây bưởi Diễn, tuy nhiên chỉ trồng để ăn và được chăng hay chớ. Nhưng từ khi thực hiện đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới, xã đã định hướng và đưa cây bưởi Diễn về để bà con trồng trong vườn hộ. Đến nay, như chúng ta thấy những vườn bưởi đã bén rễ, đơm hoa, kết trái và hàng năm đã cho thu nhập khá ổn định cho các hộ”.

Mới chỉ hơn 5 năm từ khi cây bưởi Diễn được trồng nhiều tại thôn, đến nay đã có 2/3 số hộ trong thôn (thôn có 310 hộ) có cây bưởi Diễn, hộ trồng ít thì 7 - 10 cây, hộ trồng nhiều từ 30 - 50 cây, do diện tích đất vườn mỗi hộ không nhiều. Trong đó có 1/2 trong tổng số cây đã cho thu nhập ổn định.

Năm nay, các vườn bưởi Diễn tại thôn Văn Xá hứa hẹn một mùa bội thu

 

Bà Phạm Thị Thanh Thúy – cán bộ nông nghiệp môi trường xã chia sẻ: “Việc đưa cây bưởi Diễn vào trồng tại vườn hộ là một trong những thành công của phát triển sản nông nghiệp, nâng cao đời sống cho hộ dân. Cây bưởi Diễn có đặc điểm là chín vào dịp Tết nên cứ mỗi dịp Tết đến xuân về là bà con rất phấn khởi nhờ có thêm thu nhập từ vườn bưởi để mua sắm tết”.

Chúng tôi vào thăm hộ ông Trần Lĩnh, ông cho biết: Gia đình ông hiện nay có 30 cây bưởi Diễn, tất cả các cây đang cho quả năm thứ 3, có một số cây lâu hơn do gia đình ông đã trồng khá lâu loại cây này. Năm nay, cây bắt đầu cho quả ổn định và nhiều quả, mỗi cây bình quân ông để từ 40-50 quả, vào dịp tết thu hoạch gia đình ông bán từ 50 – 60 nghìn đồng/quả. Với mức độ quả như năm nay, dự kiến gia đình ông sẽ có nguồn thu đáng kể cho một cái tết sung túc và đầu tư cho cây phát triển tốt hơn.  

Tới hộ ông Nguyễn Quang Thao, một trong những hộ tiên phong phát triển cây bưởi Diễn tại vườn hộ trong thôn, ông trao đổi: “Việc đưa cây bưởi Diễn vào trồng tại vườn hộ trong thôn này là rất phù hợp với tiểu khí hậu ở đây và nhất là với nguồn nước vùng này luôn đảm bảo nhờ hệ thống tưới từ kênh 19/5, vì vậy cây bưởi luôn đủ nước kể cả mùa hè khô nóng. Gia đình tôi có tới 40 cây bưởi Diễn, tất cả đều đã cho quả ổn định, hàng năm tôi đều để đến dịpT mới bán nên bưởi rất ngọt, mẫu mã quả đẹp và bán giá cao nhất”.

Tạm biệt vùng đất thôn Văn Xá, chúng tôi thấy được một thực tế, đó là việc phát triển sản xuất đúng hướng, đưa loại cây trồng phù hợp vào sản xuất là một việc làm hết sức cần thiết, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho người dân, minh chứng rõ nét nhất là việc phát triển cây bưởi Diễn tại thôn Văn Xá.

Thái Thơm

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 
   
Scroll