Đang Online:
756

Đã truy cập:
110.540.938
Liên hệ TT KNQG

Hà Tĩnh: Thành công từ đối tượng nuôi mới

Cập nhật: 21/12/2018 12:22

Vùng nuôi tôm Eo Bù ở thôn Tân Thắng, xã Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh) có diện tích hơn 29 ha nhưng những năm gần đây các hộ nuôi tôm hay gặp rủi ro, dịch bệnh xảy ra thường xuyên nên đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế cũng như tâm lý của các hộ nuôi. Vì vậy, việc đưa đối tượng cá bống bớp vào nuôi sẽ mở ra hướng lựa chọn mới đầy triển vọng cho người dân.

Với  mục đích đa dạng hóa đối tượng nuôi và tìm đối tượng phù hợp trên vùng đất nuôi tôm thường xuyên xảy ra dịch bệnh đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, năm 2108, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã thực hiện mô hình “Nuôi cá bống bớp trong ao đất vỗ bờ bằng xi măng” tại xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh. Đến nay, mô hình đã bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế cao. 

Anh Trần Văn Nhật, hộ dân tham gia thực hiện mô hình, người đã từng có thâm niên nuôi tôm trên 8 năm  chia sẻ: “Những năm  gần đây, nuôi tôm gặp nhiều rủi ro nên hầu như người dân nơi đây không có vốn để tiếp tục đầu tư. Khi Trung tâm Khuyến nông tỉnh xây dựng mô hình trình diễn nuôi cá bống bớp, tôi đã mạnh dạn  tham gia với mong muốn tìm được đối tượng nuôi phù hợp hơn, cải thiện môi trường nuôi, tăng hiệu quả kinh tế,  không để lãng phí tiềm năng đất đai. Cùng với sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Trung tâm, đến nay mô hình đã cho thấy được sự thành công bước đầu”.

Lãnh đạo TTKN Hà Tĩnh kiểm tra sự phát triển của cá bống bớp trong mô hình

Với diện tích 0,5 ha, mật độ nuôi 2 con/m2, khi tham gia thực hiện mô hình này, anh Trần Văn Nhật  được hỗ trợ 100% kinh phí mua cá giống, 30% kinh phí mua thức ăn và các vật tư thủy sản khác. Ngoài ra, trước khi thả giống, anh đã được tham quan học tập kinh nghiệm nuôi thương phẩm cá bống bớp thực tế tại tỉnh Nam Định (là nơi điển hình cho sinh sản nhân tạo cũng như nuôi thành công loài cá bống bớp này).

Sau 06 tháng thực hiện, qua sự kiểm tra, đánh giá, kết quả bước đầu cho thấy cá bống bớp sinh trưởng,  phát triển rất tốt, các chỉ tiêu kỹ thuật đều đạt và vượt mức kế hoạch đề ra, đặc biệt là tỷ lệ sống đạt 90%, kích cỡ 20 – 23 con/kg...

Anh Nhật cho biết thêm: “Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, nguồn cung cấp cá bống bớp chủ yếu là từ các tỉnh khác, vì thế thành công của mô hình sẽ hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao vì đầu ra không quá khó. Dự kiến, vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 này, tôi sẽ tiến hành cho thu tỉa vài tạ để phục vụ nhu cầu thị trường Tết. Đến khoảng tháng 3/2019, khi cá có kích cỡ 7-8 con/kg thì sẽ tiến hành cho thu hoạch. Sản lượng ước đạt 1,2 tấn cá thương phẩm, bán với giá 250 - 270 nghìn đồng/kg, trừ chi phí, lãi trên 150 triệu đồng”.

Theo cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh, cá bống bớp là đối tượng mới, lần đầu tiên được nuôi tại Hà Tĩnh nhưng đã cho thấy được sự thích nghi tốt, hầu như không có dịch bệnh, tỷ lệ sống cao, dễ chăm sóc. Đây là đối tượng hải đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao, thịt lành, bổ, thơm ngon nên mô hình cần được nhân rộng. Tuy nhiên, để phù hợp với điều kiện nuôi của các hộ dân nên nuôi với mật độ 1,5 - 2 con/m2 . Còn nuôi thâm canh mật độ lớn thì phải trang bị quạt nước để có hiệu quả hơn. Ngoài ra, liên kết xác định rõ đầu ra cho sản phẩm để tạo chuỗi sản xuất nhằm đảm bảo tính bền vững./.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 
   
Scroll