Đang Online:
2.185

Đã truy cập:
103.746.109
Liên hệ TT KNQG

Lâm Đồng: Chuyển đổi cây trồng phù hợp cho thu nhập cao

Cập nhật: 07/09/2018 13:05
Lâm Đồng: Chuyển đổi cây trồng phù hợp cho thu nhập cao Ông Sang đang thu hoạch quả phúc bồn tử

Thị trấn D’ran, huyện Đơn Dương có phần lớn diện tích đất nông nghiệp là đồi núi phù hợp với các loại cây ăn trái đặc sản như cam, quýt, hồng. Tuy nhiên do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết nóng dần nên nhiều loại cây trồng không còn cho hiệu quả cao. Một số hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng các loại cây khác, điển hình như mô hình trồng cây phúc bồn tử của gia đình ông Huỳnh Văn Sang ở thôn Ha Ma Sing, thị trấn D’ran, huyện Đơn Dương.

Chúng tôi đến khi gia đình ông Sang đang thu hoạch quả phúc bồn tử. Ông Sang cho hay, trước đây diện tích 3 sào này gia đình ông trồng cây hồng ăn trái. Tuy nhiên mỗi năm gia đình ông chỉ thu được 20-30 triệu đồng, giá cả lại không ổn định, phụ thuộc nhiều vào thị trường và thương lái. Với mong muốn làm giàu, lại thấy cây phúc bồn tử trồng trong nhà kính cho hiệu quả kinh tế cao hơn nên ông đã mạnh dạn phá bỏ cây hồng để đầu tư vốn trồng cây phúc bồn tử trong nhà kính. Kinh phí đầu tư cho nhà kính và mua giống hết khoảng 400 triệu đồng.

Khi mới trồng loại cây này, ông Sang cũng gặp rất nhiều khó khăn vì là người đầu tiên trồng loại cây này nên chưa nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc. Do vậy, ông phải tự mày mò trên mạng để học… Năm đầu tiên mới trồng, vườn cây bị sâu bệnh gây hại, ông đã tự chế ra tinh dầu tỏi, tinh dầu xả, ớt để phun xịt phòng ngừa sâu bệnh gây hại, hạn chế thấp nhất việc sử dụng các loại thuốc thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Sang cho biết, cây phúc bồn tử rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây. Thời gian trồng phúc bồn tử ngắn, chỉ khoảng 5-6 tháng đã cho thu hoạch. Thời gian cho thu hoạch kéo dài quanh năm. Theo ông, cây phúc bồn tử cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng khác, trái phúc bồn tử lại có giá trị dinh dưỡng cao. Trung bình 1 ngày gia đình ông hái được 7 - 10 kg quả tươi, với giá bán trung bình từ 80.000 - 100.000 đồng/kg cũng cho thu nhập khoảng 25 triệu đồng mỗi tháng. Năm thứ nhất gia đình ông thu được 300 triệu đồng, ông đã lấy gần đủ vốn đầu tư ban đầu. Các năm tiếp theo mỗi năm gia đình ông thu được 150 - 200 triệu đồng/năm, trong đó đã trừ hết các loại chi phí đầu tư như phân bón, thuốc và tiền thuê công lao động. Hiện nay, gia đình ông đã mở rộng thêm 1,5 sào, nâng tổng diện tích trồng phúc bồn tử lên 4,5 sào.

Tuy nhiên, loại cây trồng này chưa được nhân rộng trên địa bàn bởi thị trường tiêu thụ chưa ổn định. Chính vì vậy, vấn đề đặt ra hàng đầu hiện nay là tìm kiếm đầu ra ổn định giúp nông dân mạnh dạn đầu tư vốn, mở rộng diện tích trồng phúc bồn tử vì loại cây này không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn có giá trị dinh dưỡng cao.

Bích Tới

KNV thị trấn D’ran (Đơn Dương, Lâm Đồng)

 
   
Scroll