Đang Online:
1.492

Đã truy cập:
103.855.044
Liên hệ TT KNQG

Lào Cai: Đánh giá kết quả mô hình nuôi cá tầm trong lồng bè

Cập nhật: 18/07/2019 16:03

Tận dụng mặt nước trên hồ thủy điện Cốc Ly để phát triển nghề nuôi cá lồng bè, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai phối hợp triển khai thực hiện mô hình nuôi cá tầm trong lồng bè năm 2018-2019. Đây là mô hình thuộc dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá tầm, cá lăng, cá diêu hồng trong lồng bè đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, giai đoạn 2017-2019” do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thực hiện.

Tham gia mô hình nuôi cá tầm trong lồng bè trên hồ Cốc Ly có 4 hộ, trong đó 3 hộ ở thôn Thẩm Phúc, xã Cốc Ly và 01 hộ ở thôn Cóc Mằn, xã Xuân Quang với quy mô 200m3, hỗ trợ 3000 con cá giống và 2.700 kg thức ăn hỗn hợp nuôi cá tầm.

Ngày 09/6/2018, đã cấp phát, thả xong cá cho các hộ, tính trung bình mỗi hộ nhận 750 con/50m3. Cấp thức ăn lần đầu là 1.000 kg cho các hộ ngày 6/6/2018 và cấp lần hai với số lượng 1.700 kg ngày 10/9/2018. Trong quá trình nuôi, cá tầm thích nghi tốt, sinh trưởng, phát triển ổn định, ít dịch bệnh.

Qua 12 tháng nuôi, tỷ lệ sống bình quân 70%, trọng lượng bình quân đạt 1,8 kg/con. Giá bán 130 nghìn đồng/kg, tổng doanh thu của mô hình hơn 491 triệu đồng, số lãi của mô hình là 115,9 triệu đồng, mỗi hộ lãi bình quân gần 29 triệu đồng/50 m3. So sánh với nuôi cá ngoài mô hình 1 năm nuôi cá diêu hồng trong lồng trong cùng quy mô số lãi 2 vụ/năm là 86 triệu đồng, mỗi hộ lãi bình quân 21,5 triệu đồng/50m3. Nếu nuôi cá truyền thống khác như: trắm cỏ, chép… cũng có thu nhập tương đương cá diêu hồng. Như vậy so sánh nuôi cá tầm trong mô hình và nuôi cá khác ngoài mô hình về hiệu quả kinh tế tăng 34,8%; đặc biệt nuôi cá tầm ở môi trường nguồn nước rộng, sạch, mát và được bổ sung thêm cá nhỏ tươi… nên chất lượng thực phẩm tốt hơn, công tác tiêu thụ thực phẩm thuận lợi và phát triển bền vững hơn.

Anh Cao Văn Quyền, thôn Thẩm Phúc, xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, một trong những hộ tham gia mô hình cho biết: "Bản thân tôi nuôi cá trong lồng bè đến nay là 6 năm, nên khi được hỗ trợ con giống và thức ăn tôi đã áp dụng đúng theo hướng dẫn kỹ thuật, đồng thời thường xuyên giám sát các chỉ tiêu như: nồng độ oxy hòa tan, pH, NH3… và điều chỉnh để đảm bảo chất lượng nước nuôi. Vì vậy, sức khỏe đàn cá ổn định, trong quá trình nuôi không phải sử dụng kháng sinh, chủ yếu dùng vôi, tỏi… trong phòng trị bệnh cho cá nên không có tồn dư kháng sinh trong sản phẩm trước khi đưa ra thị trường”.

Anh Cao Văn Quyền chia sẻ cách chăm sóc, cho cá ăn tại hội nghị tổng kết

Những hộ tham gia thực hiện mô hình nuôi cá tầm trong lồng bè đều cho biết việc nuôi thành công là nhờ: Các hộ nuôi luôn có kế hoạch và quản lý sức khỏe đàn cá theo yêu cầu hướng dẫn kỹ thuật và tài liệu hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ chỉ đạo mô hình; Nguồn giống hộ gia đình được cung cấp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm dịch thú y theo yêu cầu của cơ quan chức năng; Trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng luôn cho cá ăn theo chế độ dinh dưỡng phù hợp độ tuổi của cá; Không sử dụng hoocmon, chất kích thích tăng trưởng trong quá trình nuôi trồng. Các hộ nuôi tham gia mô hình đều rất phấn khởi và mong muốn mô hình được tiếp tục phát triển nhân rộng.

Việc nuôi cá tầm trong lồng bè thành công là hướng đi mới cần được nhân rộng nhằm khai thác được thế mạnh của tỉnh Lào Cai (với 2 hệ thống sông Hồng và sông Chảy chảy qua nhiều huyện và gần 30 hồ đập thủy điện ở vùng cao)… để phát triển về nghề nuôi cá lồng nói chung và cá tầm trong lồng bè nói riêng theo chuỗi giá trị gắn với du lịch sinh thái nâng cao thu nhập bền vững./.

 Ngọc Điệp

 TT Khuyến nông&DVNN tỉnh Lào Cai

 
   
Scroll