Đang Online:
2.581

Đã truy cập:
106.131.157
Liên hệ TT KNQG

Nghệ An: Hiệu quả mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng

Cập nhật: 21/03/2019 12:45

Hiện nay phong trào nuôi lươn phát triển rất mạnh ở nhiều địa phương trong tỉnh. Mô hình nuôi lươn không bùn đang là một hướng đi được người nuôi quan tâm, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo ra nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Để giúp người dân phát triển nghề này, năm 2018 Trạm Khuyến nông TP Vinh đã xây dựng mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng tại hộ ông Nguyễn Ngọc Thành ở Khối 3, phường Trung Đô, TP Vinh với quy mô 100m2 bể. 

Thời gian đầu mới triển khai mô hình, thời tiết thay đổi thất thường ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của lươn. Tuy nhiên cùng với sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, hộ dân tham gia mô hình tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nuôi lươn từ khâu xử lý bể nuôi, chăm sóc quản lý, phòng bệnh cho lươn… nên kết quả đạt khá cao.

Với diện tích 100 m2 chia thành 2 bể, số giống thả là 100 kg lươn giống, tương đương 60 - 70 con/kg. Sau 4 tháng nuôi, tỷ lệ sống đạt 80%, cỡ lươn đạt 5 con/kg, năng suất thu hoạch 12kg/m2. Tổng thu 1200 kg, giá bán 170.000 đồng/kg, lợi nhuận sau khi trừ chi phí mua lươn giống, thức ăn, thuốc chế phẩm nuôi, công chăm sóc và chi khác lãi ròng  trên  80 triệu đồng. Chủ hộ mô hình nuôi lươn không bùn cho biết sẽ mở rộng diện tích nuôi lươn, đồng thời thuần hóa lươn giống cung cấp cho người có nhu cầu về lươn giống.

Thu hoạch lươn trong mô hình

Mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng đã đem lại hiệu quả kinh tế. Đồng thời giúp người dân hiểu được rằng áp dụng tiến bộ khoa học mới, thực hiện tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật rất quan trọng trong việc quyết định việc thành công trong sản xuất.

Vũ Xuân Nam

Trạm Khuyến nông TP Vinh, Nghệ An

 
   
Scroll