Liên hệ TT KNQG

Nuôi chim bồ câu Pháp cho thu nhập khá

Cập nhật: 18/11/2020 17:05
Nuôi chim bồ câu Pháp cho thu nhập khá Ông Đán chăm sóc chuồng bồ câu Pháp

Gia đình ông Nguyễn Văn Đán ở thôn Duyên Hà, xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã lựa chọn nuôi chim bồ câu Pháp để phát triển kinh tế gia đình, mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Trước đây, gia đình ông chăn nuôi lợn nhưng từ tháng 2/2019 dịch tả lợn Châu Phi bùng phát ồ ạt, gia đình ông đã phải tiêu hủy toàn bộ đàn lợn. Vì thế ông chuyển sang chăn nuôi chim bồ câu Pháp bởi theo ông tìm hiểu đối tượng này dễ nuôi, không đòi hỏi đầu tư cao, vốn xoay vòng nhanh và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tháng 4/2019 , ông mua 250 đôi chim bồ câu Pháp sắp đến thời kỳ sinh sản từ Trung Tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương về nuôi với giá 500.000 đồng/đôi. Ông chọn dòng chim Titan và Mimax cho khả năng sinh sản cao. So với chim bồ câu Việt Nam, chim bồ câu Pháp có đặc điểm nổi trội hơn như khối lượng cơ thể và khả năng sinh sản tốt hơn; đặc biệt chim bồ câu Pháp bắt buộc phải nuôi nhốt hoàn toàn trong lồng mới sinh sản tốt nên tốn ít diện tích chuồng nuôi, đảm bảo an toàn sinh học, kiểm soát được đầu con không bị thất thoát; Chim bồ câu Pháp có sức đề kháng cao, ít bị bệnh; Chim non sau nở lớn rất nhanh từ 15gam/con ở 1 ngày tuổi tăng lên 650gam/con ở 28 ngày tuổi. Giống này có đặc điểm vừa nuôi con vừa đẻ và ấp trứng cho lứa sau nên đã rút ngắn được khoảng cách giữa các lứa đẻ. Trong khi khoảng cách giữa các lứa đẻ của chim bồ câu ta là 45 – 50 ngày thì chim bồ câu pháp chỉ có 38 – 45 ngày, thời gian ấp trứng là 18 - 20 ngày.

Hiện tại mô hình nuôi chim của gia đình ông Đán có diện tích khoảng 200 m2, được xây dựng chắc chắn, sạch sẽ, thông thoáng và có lưới thép bao quanh. Bên trong chia làm 2 dãy chuồng, mỗi ô chuồng nhốt 1 cặp chim đã ghép đôi, được trang bị tấm lót chuồng, máng ăn, máng uống, ổ đẻ - ấp. Ông Đán chia sẻ, chi phí nuôi chim bồ câu Pháp cũng không cao. Ngoài chi phí về con giống, xây dựng chuồng trại thì có thể tận dụng các loại thức ăn như: ngô, đỗ xanh, đỗ tương… Ông cho chim ăn với  công thức phối trộn: 50 % ngô + 40 % cám công nghiệp + 10 % đỗ xanh.

Nhờ có sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông tỉnh Thái Bình nên ông đã chăm sóc, nuôi dưỡng và nhân giống tốt. Đến nay trong chuồng nuôi của gia đình ông đã có gần 400 cặp chim sinh sản và nhiều chim non. Do chăm sóc đúng quy trình và vệ sinh phòng bệnh tốt nên chim không bị bệnh, sinh sản và phát triển tốt.

 Ông cho biết thêm, ông xuất chim bồ câu theo nhu cầu của khách hàng. Chim giống 50 – 60 ngày tuổi có giá là 200 – 250 nghìn đồng/đôi, chim non từ 28 – 30 ngày tuổi có giá từ 110 – 120 nghìn đồng/đôi. Như vậy, với gần 400 đôi chim bồ câu Pháp mỗi năm gia đình ông thu lãi trên 100 triệu đồng. Hiện nay ông đang chú trọng khâu nhân giống để mở rộng quy mô.

Nuôi chim bồ câu đã có từ lâu đời nhưng nuôi chim bồ câu Pháp theo hướng nuôi nhốt chuồng, an toàn sinh học và quy mô lớn thì chưa phát triển nhiều ở Thái Bình. Nuôi chim bồ câu Pháp vừa đơn giản lại cho hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư thấp rất phù hợp với chăn nuôi nông hộ.

Hy vọng rằng trong thời gian tới nuôi chim bồ câu Pháp sẽ được nhân rộng, nhằm tăng thu nhập cho người dân, mở ra hướng đi mới có thể làm giàu cho người dan ở vùng nông thôn hiên nay.

Phạm Thị Xuyên

Trung tâm Khuyến nông Thái Bình 

 
   
Scroll