Liên hệ TT KNQG

Quảng Ngãi: Đẩy mạnh công tác chống khai thác IUU

Cập nhật: 17/09/2021 14:16

Sau một thời gian nỗ lực khắc phục và xử lý những tồn tại, tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được nhiều kết quả trong việc giảm thiểu tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Tuy nhiên, để thực hiện tốt các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), tỉnh Quảng Ngãi cần nỗ lực hơn nữa.

Trong thời gian qua, thực hiện công tác chống khai thác IUU và thực hiện các giải pháp khắc phục các khuyến nghị của EC, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các Sở, ngành và địa phương ven biển tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ, quyết liệt. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục ngư dân không vi phạm khai thác IUU, nhất là vi phạm vùng biển nước ngoài được đẩy mạnh thực hiện. Đặc biệt là tăng cường triển khai việc giám sát hành trình tàu cá qua thiết bị VMS.

Theo thống kê, tổng số tàu cá của tỉnh đã đăng ký đến tháng 8 năm 2021 là 4.769  chiếc, riêng từ đầu năm 2021 đến nay là 1.253 chiếc. Đã có trên 95% tàu cá được đánh dấu. Toàn tỉnh có 2.754 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt 82,7%. Trong đó, 132 thiết bị lắp đặt trên tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên, 2.622 thiết bị lắp đặt trên tàu cá từ 15m đến dưới 24m. Hiện còn 578 tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Nhìn chung, hầu hết ngư dân đều chấp hành tốt việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá theo quy định.

Các tàu chấp hành tốt công tác chống khai thác IUU đều được tạo điều kiện thuận lợi nhất khi cập cảng

Ông Phạm Bé, thuyền trưởng tàu cá 95868 QNg ở xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi cho biết: Từ khi có quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để giám sát tàu cá trên biển, các chủ tàu và thuyền trưởng chấp hành rất nghiêm túc, chỉ khai thác, đánh bắt trên vùng biển Việt Nam chứ không vi phạm vùng biển nước ngoài, các loại giấy tờ và trang bị được lắp đặt đầy đủ trên tàu đúng quy định...

Hiện toàn tỉnh Quảng Ngãi có 10 Trạm kiểm soát Biên phòng, 05 cảng cá được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định là cảng cá đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc thủy sản là Tịnh Kỳ, Tịnh Hòa, Lý Sơn, Mỹ Á và Sa Huỳnh. Đã thành lập 04 văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại 04 cảng cá Tịnh Kỳ, Tịnh Hòa, Mỹ Á và Sa Huỳnh. Thực hiện Thông tư số 21/2018/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, trong thời gian qua, công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá và ngư dân xuất, nhập cảng, giám sát sản lượng thủy sản, thu nhật ký khai thác, xác nhận nguyên liệu và chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác được triển khai kịp thời, chặt chẽ.

Ông Nguyễn Hoàng Minh Phú, Phó Trưởng Ban quản lý Cảng cá Tịnh Kỳ cho biết: Trong thời gian qua, phần lớn các tàu khai thác, đánh bắt thủy sản đều chấp hành tốt công tác chống khai thác IUU như luôn bật thiết bị giám sát hành trình, khi cập cảng thì báo cho Ban quản lý trước 01 giờ để kiểm tra các thủ tục, khi tàu cập bến thì ghi nhật ký…. Đồng thời Ban quản lý cũng cử lực lượng giám sát sản lượng cá cập cảng và hoàn tất các thủ tục đúng quy định, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngư dân và các cơ sở, doanh nghiệp thu mua và tiêu thụ sản phẩm.

Các tàu chấp hành tốt công tác chống khai thác IUU đều được tạo điều kiện thuận lợi nhất khi cập cảng

Hầu hết ngư dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật khi khai thác hải sản trên biển. Tuy nhiên, vẫn còn một số ngư dân chưa chấp hành, tính riêng trong tháng 8/2021, có 02 trường hợp và 03 đối tượng bị cơ quan chức năng của tỉnh phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ và bị  xử phạt với số tiền 20 triệu đồng. Đặc biệt, xử phạt đối với hành vi khai thác IUU, vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài, nâng tổng số trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính từ đầu năm 2021 đến nay lên 12 trường hợp và 13 đối tượng, với số tiền gần 60 triệu đồng.

Ngoài ra, hệ thống giám sát hành trình tại địa phương và của Tổng cục Thủy sản trong tháng 8 cũng đã phát hiện 33 tàu cá từ 15m đến dưới 24m vượt ra khỏi sơ đồ trên phần mềm của hệ thống giám sát tàu cá, 99 tàu cá mất kết nối trên biển trên 10 ngày. Tính từ đầu năm đến nay, đã phát hiện 440 tàu cá vượt ra khỏi sơ đồ trên 3 phần mềm của hệ thống giám sát tàu cá và 1.031 tàu cá mất kết nối trên biển trên 10 ngày. Các cơ quan chức năng đã tiến hành làm việc, xử lý theo quy định. Qua đó cho thấy công tác chỉ đạo, điều hành chống khai thác IUU ngày càng được tăng cường. Luật Thủy sản và chống khai thác IUU được thông tin, tuyên truyền thường xuyên để ngư dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hạn chế vi phạm khai thác IUU.

Hữu Thái – Mạnh Hùng

Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi

 
   
Scroll