Liên hệ TT KNQG

Quảng Trị: Giải pháp cây màu cho vùng đất cát nóng ven biển Triệu An

Cập nhật: 09/04/2019 16:05

Xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị là xã bãi ngang ven biển, đa phần diện tích là đất cát bạc màu, tuy nhiên những năm trở lại đây, lĩnh vực nông nghiệp đã được quan tâm phát triển và từng bước mang lại hiệu quả cao. Những cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, có sức chống chịu hạn cao đã được đưa vào trồng, trong đó cây đậu đen xanh lòng là một trong những cây trồng tiềm năng.

Trước đây trên mảnh vườn 3 sào gần khu nhà ở của gia đình anh Lê Văn Lục, thôn Hà Tây, xã Triệu An chỉ phát triển trồng lúa, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại thấp và khó khăn về nguồn nước tưới. Sau khi tìm hiểu thông tin và theo sự khuyến cáo của ngành nông nghiệp, sự hướng dẫn nhiệt tình về kỹ thuật của Trạm Khuyến nông huyện Triệu Phong, anh Lục đã mạnh dạn đưa cây đậu đen xanh lòng vào trồng. Qua thời gian trồng, thấy đây là cây trồng cho thu nhập ổn định, anh đã chuyển toàn bộ diện tích đất lúa thiếu nước và diện tích các cây màu kém hiệu quả sang trồng loại cây này. Mỗi năm, gia đình anh trồng 2 vụ đậu, với diện tích gần 1 ha, mỗi vụ gia đình anh Lục thu về khoảng 40 - 50 triệu đồng.

Anh Lê Văn Lục (đứng giữa) đang giới thiệu về mô hình trồng đậu đen xanh lòng

Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn, anh Lê Văn Lục vui vẻ nói: Qua thời gian trồng, bản thân tôi nhận thấy cây đậu đen xanh lòng là cây trồng hợp lý cho diện tích đất sản xuất bỏ phí hoặc canh tác kém hiệu quả. Đậu đen xanh lòng là cây hoa màu dễ trồng trên vùng đất cát, cho năng suất cao, trái dày, hạt đều. Lợi nhuận mang lại thì gấp 2 đến 3 lần so với trồng lúa và các cây màu khác. Ðầu ra của loại nông sản này hiện rất ổn định, gia đình tôi có bao nhiêu thì thương lái mua hết bấy nhiêu nên bà con chúng tôi rất phấn khởi.

Thực tế tại xã Triệu An, những năm qua khi hạn hán diễn ra, sản xuất nông nghiệp ở địa phương thường bị thiếu nguồn nước tưới dẫn đến tình trạng mất mùa. Vì vậy, người dân đã mạnh dạn đưa cây đậu đen xanh lòng vào trồng trên một số diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả để nâng cao thu nhập. Hiện tại toàn xã Triệu An có gần 100 hộ tham gia trồng đậu đen xanh lòng, bình quân mỗi hộ trồng từ 1- 3 sào. Đây là cây trồng có sức chống chịu hạn cao, thích nghi và phát triển tốt ở vùng cát, ít bị nhiễm sâu bệnh, ít vốn đầu tư và công chăm sóc, thời gian gieo trồng ngắn nhưng cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo ông Dương văn Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu An cho biết: Ngoài việc thích nghi tốt với vùng đất cát địa phương thì việc áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, thu hoạch sẽ mang lại chất lượng nông sản tốt, năng suất, sản lượng tăng. Thời gian qua, Hội nông dân xã đã phối hợp với Trạm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tập huấn kỹ thuật đầu tư thâm canh tăng năng suất, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Phương - Phó chủ tịch UBND xã Triệu An cho biết: Hiện tại, toàn xã Triệu An có trên 100 ha đất nông nghiệp chỉ trồng được lúa một vụ. Trong thời gian tới xã sẽ có chủ trương, chính sách để khuyến khích người dân phát triển, nhân rộng diện tích đậu đen xanh lòng cũng như đưa các cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu vào trồng.

Việc thực hiện chuyển đổi cây trồng phù hợp trước những tác động xấu của biến đổi khí hậu sẽ giúp người dân chủ động và an toàn trong sản xuất, hiệu quả kinh tế cây trồng sẽ cao hơn trong điều kiện thiếu nước tưới. Với những kết quả bước đầu của mô hình trồng đậu đen xanh lòng trên vùng đất cát xã Triệu An đã mở ra hướng làm ăn mới đầy triển vọng, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.

Phan Việt Toàn

TT Khuyến nông Quảng Trị

 
   
Scroll