Đang Online:
337

Đã truy cập:
99.877.553
Liên hệ TT KNQG

Tuyên Quang: Dồn điền đổi thửa - xây dựng cánh đồng lớn

Cập nhật: 08/01/2019 11:07

Lâm Xuyên là xã thực hiện dồn điền, đổi thửa xây dựng cánh đồng lớn đầu tiên của huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang với tổng diện tích hơn 8 ha và 114 hộ dân tham gia sản xuất.

Ông Hoàng Vĩnh Ly, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Triển khai thực hiện xây dựng cánh đồng lớn, xã quy hoạch lại toàn bộ bờ lô, bờ vùng, từ đó phá hết các bờ vùng cũ để làm lại các bờ vùng lớn. Phương án dồn đổi được xã lựa chọn là nhiều thửa thành 1-2 thửa, vận động các hộ gần nhau phá bờ thành 1 thửa diện tích lớn canh tác chung.

Quy hoạch cánh đồng lớn đã khắc phục được tình trạng ruộng đất manh mún, sản xuất nhỏ lẻ, tạo điều kiện thuận lợi để áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, liên kết sản xuất và tiêu thụ hàng hóa.

Khi được hỏi về chủ trương dồn điền, đổi thửa xây dựng cánh đồng lớn ở địa phương, ông Dương Văn Thế, thôn Phú Thọ 1 nói: “Gia đình tôi có 6 sào đất hàng năm trồng lạc. Do tuổi đã cao không còn sức lao động nên tôi thuê người làm đất, trồng, thu hoạch… chi phí khoảng 1 triệu đồng/sào. Nay tất cả cánh đồng dồn về thành khoảnh, cơ giới hóa được thực hiện đồng bộ, tất cả các khâu từ làm đất, trồng, chăm sóc đến thu hoạch, trong đó hợp tác xã (HTX) thỏa thuận chỉ thầu đất của người dân với giá hơn 600.000 đồng/sào, giảm một nửa so với thuê nhân công. Hơn nữa, HTX cam kết bao tiêu sản phẩm cho người dân nên chúng tôi rất mừng”.

Ông Đặng Xuân Giang, Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp Lâm Xuyên cho biết, trước đây HTX đảm nhận các dịch vụ nông nghiệp, thủy lợi. Vụ xuân năm nay, HTX bắt tay vào thực hiện mô hình cánh đồng lớn trồng vụ lạc đầu tiên nên có sự lúng túng nhất định, nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của huyện, xã nên đến nay đã có kết quả khả quan. HTX đảm nhận toàn bộ các khâu từ trồng, chăm sóc, đến thu hoạch. HTX liên kết với Công ty Cổ phần Tư vấn, đầu tư, dịch vụ nông nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp cung cấp giống, vật tư đầu vào, bao tiêu sản phẩm. Theo thỏa thuận, sau thu hoạch, HTX chỉ thu 630.000 đồng/sào tiền phí dịch vụ, còn toàn bộ sản phẩm, người dân được hưởng. Sau khi nhận thầu, HTX tiến hành trồng 3,5 ha lạc giống và 4,7 ha ngô thức ăn chăn nuôi, đồng thời ký hợp đồng bán cây ngô với Công ty TNHH Sữa Việt Nam (Future Milk) tại xã Phúc Ứng (Sơn Dương).

Cán bộ HTX kiểm tra tình hình sinh trưởng của lạc

Với kết quả như vậy, ông Giang cho biết: năm 2019 HTX tiếp tục nhận thầu với nhân dân 20 ha đất để thực hiện trồng luân canh lạc và ngô thức ăn chăn nuôi.

Việc dồn điền, đổi thửa xây dựng cánh đồng lớn là phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, nên bước đầu đã có những thuận lợi, được người dân đồng thuận, ủng hộ cao. Điều dễ nhận thấy là việc này đã góp phần nâng cao hiệu quả, giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, làm thay đổi thói quen trong sản xuất và hơn hết là nâng cao thu nhập cho người nông dân./.

Trần Thị Thường

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang

 
   
Scroll