Đang Online:
1.616

Đã truy cập:
73.807.712
Liên hệ TT KNQG

Bình Định: Hiệu quả nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân ở Phù Cát

Cập nhật: 09/05/2018 11:50

Trong thời gian qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Phù Cát đã thực hiện tốt việc giải ngân nguồn vốn để phát triển sản xuất, giúp người nông dân có điều kiện xây dựng những mô hình kinh tế hiệu quả, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, Hội Nông dân huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, qua đó, giúp cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển Quỹ hỗ trợ nông dân. Trong quá trình bình xét cho vay, Hội Nông dân huyện tiến hành khảo sát các hộ có nhu cầu tham gia vay vốn, trong đó ưu tiên lựa chọn các hộ có tinh thần trách nhiệm cao trong việc sử dụng nguồn vốn, có nhân lực và các điều kiện khác để phát huy nguồn vốn. Hội còn định hướng cho các hộ vay vốn trong việc sử dụng nguồn vốn vay; vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi. Các cơ sở Hội cũng thường xuyên xuống tận các hộ vay vốn kiểm tra, theo dõi quá trình sử dụng nguồn vốn của hội viên.

Đến nay, Quỹ Hỗ trợ nông dân trên địa bàn huyện Phù Cát đã giải ngân được trên 5,7 tỷ đồng. Trong đó, từ Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương và tỉnh ủy thác đạt 4 tỷ đồng để thực hiện 8 dự án, với 137 hộ vay vốn để đầu tư phát triển nuôi bò; Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện đạt trên 1,7 tỷ đồng, thực hiện 26 dự án, giúp 117 hộ hội viên vay luân chuyển đầu tư các mô hình điểm như: mô hình trồng ớt ở Cát Tường, mô hình nuôi lợn ở Cát Chánh và Cát Hải, mô hình làm bún, bánh ở Cát Hanh, mô hình trồng và chăn sóc cây tiêu ở Cát Trinh, mô hình trồng hoa cúc ở Cát Hưng và thị trấn Ngô Mây, mô hình nuôi cá lồng bè ở Cát Hưng,…

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện Phù Cát kiểm tra mô hình trồng tiêu ở Cát Trinh

Hầu hết các mô hình vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiêu biểu, như: mô hình trồng và chăn sóc cây tiêu ở Cát Trinh có 5 hộ tham gia với diện tích 4 ha đến nay phát triển lên 11 ha; mô hình trồng hoa cúc ở Cát Hưng có 5 hộ tham gia với diện tích 1,5 ha đến nay đã phát triển lên đến 12 hộ với diện tích 4 ha,…

Xã Cát Minh là một trong những xã quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân. Năm 2014, Quỹ hỗ trợ nông dân đã tạo điều kiện cho 15 hộ dân Xuân An vay 300 triệu đồng (20 triệu đồng/hộ). Các hộ đã đầu tư mua tổng 15 con bò giống. Sau 3 năm, số lượng đàn bò của các hộ đã tăng lên 45 con, tổng giá trị hơn 900 triệu đồng. Từ hiệu quả của mô hình, một số hộ đã đầu tư mua thêm con giống phát triển chăn nuôi hiệu quả, điển hình như: hộ bà Võ Thị Phụng, ông Đoàn Văn Phú, ông Trần Tấn Cảnh...

Ông Đoàn Văn Phú ở Thôn Xuân An chia sẻ: “Chúng tôi được vay tiền từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, không chỉ lãi suất thấp, thủ tục đơn giản mà không cần thế chấp tài sản. Tôi được hỗ trợ vay 20 triệu đồng, cùng với số tiền dành dụm từ trước, tôi mua 1 con bò lai sinh sản và tập trung đầu tư xây dựng chuồng trại. Sau 1 năm, thấy bò sinh trưởng, phát triển tốt, tôi mua thêm 2 con bê con. Đến nay, đàn bò của gia đình phát triển lên 5 con bò. Gia đình tôi rất yên tâm để tiếp tục đầu tư vào phát triển đàn bò”. 

Có thể nói, Quỹ hỗ trợ nông dân là một trong những chương trình cho vay có tính thiết thực và đạt hiệu quả, trực tiếp giúp nông dân có điều kiện xây dựng mô hình kinh tế, để xóa đói, giảm nghèo. Các hộ nông dân tham gia dự án đều nộp phí đầy đủ, đúng hạn, đảm bảo thực hiện theo đúng hợp đồng vay vốn.

Quỹ Hỗ trợ nông dân Phù Cát đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực, việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đã giúp nhiều hội viên nhận thức rõ vai trò chủ thể của mình dám nghĩ, dám làm, xây dựng được nhiều mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện địa phương để tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Lương Ngọc Tấn

Hội Nông dân huyện Phù Cát, Bình Định

 
   
Scroll