Liên hệ TT KNQG

TTKNQG: Tập huấn ngoài mô hình dự án chăn nuôi gà thịt và nuôi cá tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai

Cập nhật: 06/12/2016 09:16

Dự án khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình nuôi gà thịt và nuôi cá tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) thực hiện nhằm khắc phục, chuyển đổi sản xuất cho nông dân ở 2 xã Quang Kim và Cốc San huyện Bát Xát bị thiệt hại nặng về nông nghiệp sau cơn bão số 2.

Theo đó, TTKNQG đã xây dựng mô hình chăn nuôi gà thịt thả vườn với quy mô 10.000 con J-Dabaco, 50 hộ dân tham gia. Đến thời điểm hiện tại, đàn gà có tỷ lệ nuôi sống đạt 99,40%, trọng lượng bình quân đạt 1,5 kg/con.

Dự án cũng xây dựng được 2 mô hình nuôi cá rô phi đơn tính trong ao quy mô 1 ha/mô hình, với 20 hộ tham gia; Xây dựng 2 mô hình nuôi cá chép lai V1 trong ao quy mô 1 ha/mô hình, với 20 hộ tham gia. Hiện tại đàn cá  tỷ lệ nuôi sống đạt 90%, trọng lượng bình quân 100g/con.

Nhằm giúp bà con chưa tham gia mô hình tiếp cận kỹ thuật mới trong chăn nuôi gà và nuôi cá, đồng thời quảng bá, nhân rộng mô hình, từ ngày 24/11 đến ngày 27/11/2016 tại thị trấn Bát Xát, TTKNQG tổ chức 02 tập huấn ngoài mô hình về chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học và chăn nuôi cá rô phi đơn tính đảm bảo an toàn sinh học. Tham dự và chỉ đạo lớp tập huấn có TS. Hạ Thúy Hạnh - phó giám đốc TTKNQG, ông Ninh Anh Vũ -  giám đốc Trung tâm Khuyến nông Lào Cai.

Tham gia lớp tập huấn có 60 nông dân đến từ 13 xã thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Trong 3 ngày các học viên đã được các chuyên gia về chăn nuôi gia cầm và nuôi trồng thủy sản của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Viện Chăn Nuôi, Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản 1 truyền đạt các kỹ thuật mới trong chăn nuôi gà thịt và nuôi cá.

Các học viên thực hành tiêm cho gà

Tại lớp chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học, học viên được học các nội dung: an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm, kỹ thuật xây dựng chuồng trại, kỹ thuật chọn giống gà, kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng gà thịt, dinh dưỡng thức ăn trong chăn nuôi gà thịt, quy trình thú y phòng bệnh và một số bệnh thường gặp trong chăn nuôi gà thịt.

Về kỹ thuật nuôi cá, học viên được học các nội dung: thiết kế ao, quản lý môi trường ao nuôi, khẩu phần ăn và phương pháp cho ăn, phòng trị bệnh tổng hợp và một số bệnh thường gặp cho cá, hạch toán kinh tế trong chăn nuôi cá rô phi và cá chép lai đơn tính.

Học viên có một ngày thực hành và thăm quan mô hình chăn nuôi gà thịt và nuôi cá tại xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Với phương pháp tập huấn có sự tham gia, các học viên trao đổi thảo luận sôi nổi cùng với giảng viên về các khó khăn trong chăn nuôi gà và nuôi cá tại địa phương và cùng thống nhất sử dụng các con giống, kỹ thuật phù hợp với điều kiện địa phương nhằm giúp chăn nuôi gà và các phát triển bền vững, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Thăm quan mô hình chăn nuôi gà thịt tại Bát Xát, Lào Cai

Nguyễn Duy Điều

Trung tâm khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll