Liên hệ TT KNQG

Nông dân Quang Kim thi đua sản xuất giỏi

Cập nhật: 24/08/2021 16:28

Hưởng ứng phong trào nông dân thi đua phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho gia đình, bác Vàng Văn Kèn ở thôn Làng Quang, xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã không ngừng tìm tòi sáng tạo, mạnh dạn học hỏi tạo ra các cách làm ăn mới trên diện tích canh tác của gia đình.

Gia đình bác Kèn có 400 m2 ao, những năm trước chỉ thả cá để cải thiện bữa ăn cho gia đình và bán tại các phiên chợ huyện. Tuy nhiên trong quá trình nuôi, cá hay bị bệnh, đầu tư nhiều vốn mà chăm sóc vất vả.

Bác tìm hiểu thông tin trên mạng, bác thấy nuôi ốc nhồi cũng đơn giản không tốn nhiều công sức, ốc ít bị bệnh. Năm 2019 bác quyết định chuyển sang nuôi ốc nhồi. Sau 3 tháng nuôi lứa ốc đầu tiên bác thu được 100 kg ốc, bán được 130.000 đồng/kg. Một năm bác có thể nuôi được 3 - 4 lứa ốc. Ốc nhồi ít nhà nuôi nên sản phẩm rất dễ bán, bán được giá.

Chia sẻ với chúng tôi bác Kèn cho biết, giờ công nghệ phát triển, chỉ cần mở điện thoại hỏi đáp những khó khăn, vướng mắc về kỹ thuật là có người tư vấn. Đến khi thu hoạch chỉ cần chụp ảnh đăng lên mạng là mọi người đăng ký mua, không phải mang đi chợ ngồi bán mất công như trước nữa.

Năm 2021 bác chuyển đổi 2 sào ruộng kém hiệu quả sang nuôi ốc nhồi, mở  rộng diện tích nuôi ốc đáp ứng nhu cầu thị trường, thu nhập tăng gấp đôi so với khi bác trồng 2 vụ lúa, 1 vụ rau.

Những nông dân nhanh nhạy như bác Vàng Văn Kèn đã thay đổi tư duy, biết ứng dụng công nghệ để phục vụ việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của mình thuận lợi hơn rất đáng để mọi người học hỏi, từ đó xây dựng cuộc sống khá giả trên mảnh đất của gia đình.

Ao nuôi ốc nhồi của gia đình bác Kèn

Bùi Xuân

Khuyến nông viên xã Quang Kim, Bát Xát, Lào Cai

 
   
Scroll