Đang Online:
580

Đã truy cập:
110.402.990
Liên hệ TT KNQG

Phú Yên: Trồng nấm sò giúp thoát nghèo

Cập nhật: 28/06/2019 17:04

Trong lần về công tác tại thôn Phú Nông, xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên, tôi được gặp anh Trịnh Văn Tuyên - một trong những người đầu tiên ở xã mạnh dạn đầu tư vốn làm trang trại mô hình trồng nấm sò.

Trước khi đến với nghề trồng nấm sò, gia đình anh Tuyên đã làm nhiều nghề nhưng thu nhập chưa đủ để trang trải cho cuộc sống gia đình. Anh Tuyên tự tìm tòi, mày mò học hỏi nghề trồng nấm sò và giờ đây gia đình anh đã thoát nghèo, có nguồn thu nhập ổn định.

Anh Tuyên chia sẻ, thời gian đầu khi mới đầu tư trang trại để trồng nấm sò, anh không gặp ít khó khăn do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, thiệt hại không nhỏ. Vừa dẫn tôi ra xem khu vực trồng nấm sò rộng gần 300 m2 của gia đình, anh Tuyên vừa cho biết giai đoạn chính trong quá trình trồng nấm sò là giai đoạn làm phôi và giai đoạn chăm sóc thu hoạch. Trong giai đoạn làm phôi, khi ủ mùn cần chú ý tỷ lệ trong đống ủ và độ ẩm đống ủ. “Kiểm tra lại độ ẩm khối mùn trước khi ủ (65-70%). Nếu độ ẩm quá khô hoặc quá ướt phải điều chỉnh ngay, đậy kín đống ủ bằng bạt nilon, cố định dưới chân đống ủ không cho hơi nước thoát ra ngoài, thời gian ủ đống ngắn hay dài tùy thuộc vào từng loại mùn cưa” -  anh Tuyên nói.

Còn về quá trình hấp giá thể, anh Tuyên chia sẻ phải hấp đủ thời gianvà  nhiệt độ. Sử dụng thiết bị hấp đơn giản nhất là thùng phuy, hấp cách thủy trong hơi nước sôi liên tục từ 10-12 giờ. Nếu hấp thùng phuy đặt vỉ lót vào thùng phuy đổ nước sạch vào thùng khoảng 15-20 cm sao cho không ngập vỉ lót. Xếp xen kẽ các túi giá thể vào nồi hấp để có khoảng trống cho hơi nước thoát lên phần nắp thùng (thùng 200 lít chứa khoảng 60-70 túi). Đốt lò đạt nhiệt độ 95-1000C, sau khi hấp đủ thời gian thì chuyển túi giá thể vào phòng cấp giống chờ từ 24 - 48 giờ để các túi nguội mới được cấy giống. Trong quá trình cấy giống phải chọn giống sạch, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng. Trong quá trình chăm sóc cần chú ý nhiệt độ, độ ẩm trang trại, ngoài ra cũng cần quan sát sâu bệnh để có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Anh Tuyên kiểm tra sự phát triển của nấm

Tính từ tháng 6/2018 đến nay, anh Tuyên đã thu nhập từ trồng nấm sò hơn 240 triệu đồng. Sau khi trừ các chi phí mua phôi nấm, chi phí tiền điện bơm nước, công vận chuyển… anh còn lãi bình quân gần 10 triệu đồng/tháng. Giá nấm bán lẻ hiện nay là 55.000 đồng/kg và giá bán cho các thương lái thu mua số lượng nhiều là 50.000 đồng/kg.

Nấm sò là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chi phí đầu tư ít nhưng mang lại giá trị kinh tế cao, nấm trồng sạch được người tiêu dùng tin mua. Hiện tại nhu cầu khách hàng lớn, lượng túi phôi và nấm từ trang trại của anh Thuyên chưa đủ để đáp ứng, vì vậy anh dự định sẽ mở rộng thêm diện tích quy mô và thuê thêm nhân công.

Ông Lương Tấn Long - Phó trưởng thôn Phú Nông, xã Hòa Bình 1 cho biết: “Mô hình trồng nấm sò của anh Tuyên là một trong những mô hình sản xuất hiệu quả. Lãnh đạo địa phương đã vận động bà con nông dân đến tham quan học tập trao đổi kinh nghiệm trồng nấm sò với anh Tuyên, trước mắt là cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, kế đến là tận dụng thời gian nhàn rỗi để tăng thu nhập cho gia đình”.

Hiện, anh Trịnh Văn Tuyên cũng rất nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nấm sò khi nông dân trong và ngoài xã đến học hỏi. Anh hy vọng nhiều bà con cùng nhau trồng nấm để có thể cung cấp lượng nấm lớn cho thị trường

Trần Nguyễn Lâm Viên 

Trạm Khuyến nông huyện  Tây Hòa, Phú Yên 

 
   
Scroll