Liên hệ TT KNQG

Trồng lan hồ điệp cho thu nhập cao

Cập nhật: 22/10/2020 10:15

Chúng tôi đến thăm vườn hoa lan hồ điệp của anh Nguyễn Hữu Ánh (sinh năm 1972) ở thôn Biaray, xã N’Thol Hạ, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng - một trong những người đầu tiên trên địa bàn xã trồng thử nghiệm và thành công với mô hình sản xuất hoa lan khép kín áp dụng công nghệ cao.

Là người dân quê gốc Quảng Ngãi vào thành phố Hồ Chí Minh học tập và sinh sống nhiều năm, từng kinh doanh, buôn bán và mở cửa hàng bán hoa tại thành phố, năm 2018, anh quyết định về vùng đất N’Thol Hạ để thuê đất trồng lan hồ điệp và quyết định lập nghiệp tại đây.

Tháng 5/2018, anh Ánh mạnh dạn bỏ ra hàng tỷ đồng để đầu tư 40.000 chậu lan hồ điệp trên diện tích gần 2.000m2. Vườn lan hồ điệp của gia đình anh Ánh với nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu là một mã số riêng. Giống lan hồ điệp được anh đặt mua trực tiếp tại Đài Loan. Những chậu lan giống đạt chuẩn (kích cỡ 2.5), có giá 70.000 - 80.000 đồng/chậu, sau 04 tháng trồng là có thể cho thu hoạch. Cây lan hồ điệp được anh bán nguyên chậu là chủ yếu. Khi hoa nở từ 05 bông trở lên, anh thuê nhân công đóng thùng vận chuyển đi cho các thương lái tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh... Thị trường tiêu thụ khá ổn định, với giá bán 120.000 - 130.000 đồng/chậu/cây, trung bình hàng tháng anh Ánh xuất ra thị trường hơn 2.000 chậu, sau khi trừ chi phí mang lại thu nhập cho gia đình anh 50 - 60 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thị trường tiêu thụ bị chững lại bởi vận chuyển gặp khó khăn nên hiện nay anh tập trung xử lý phân hóa mầm hoa lan, cắt không cho lan ra bông để cây lan hồ điệp nở bông đẹp vào dịp Tết. Theo anh Ánh, với khoảng 40.000 chậu lan hồ điệp được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết do nhu cầu cao của người chơi lan để “chưng” Tết, giá cả lại cao (chậu đẹp bán giá từ 150.000 - 200.000 đồng/chậu) mang lại thu nhập cho gia đình anh hàng tỷ đồng.

Anh Ánh chia sẻ: “Làm nông bằng nghề trồng lan là sống được, thị trường lan khá ổn định, cắt cành để cắm hoặc chơi hoa chậu. Hồ điệp dễ tiêu thụ trên thị trường là do hoa nở có màu sắc đẹp, thời gian nở kéo dài từ 1,5 - 2 tháng. Nhiều người dân chơi hoa luôn muốn chọn hoa lan hồ điệp ghép thành chậu lớn (5 hoặc 7 hoặc 9 chậu nhỏ) để chơi Tết vì đây là hoa rất quý phái, sang trọng và có giá trị”.

Anh Ánh bên vườn lan hồ điệp

 

Cây lan hồ điệp dễ trồng, dễ chăm sóc, ít tốn diện tích, phù hợp với vùng đất N’Thol Hạ nói riêng và cả vùng đất Đơn Dương, Đức Trọng... mang lại thu nhập khá lớn. Tuy nhiên, việc trồng Lan hồ điệp đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu rất lớn về cây giống, hệ thống nhà kính hiện đại, hệ thống nhà lưới (đen), hệ thống quạt điều hòa...

Việc chăm sóc lan hồ điệp phải chú ý ngay từ đầu, cần tạo môi trường tối ưu cho lan sinh trưởng phát triển tốt và cho chất lượng hoa đẹp. Nhà trồng lan cần phải được đầu tư hệ thống làm mát, có hệ thống mái che, đảm bảo nhiệt độ trong nhà kính khoảng 250C. Thời tiết nắng nóng cần lưu ý buổi sáng và chiều mở mái che để lan quang hợp, buổi trưa nắng cần che lại để tránh ánh sáng trực xạ làm bỏng lá. Tuy nhiên, vì lan hồ điệp ưa ẩm nên rất dễ bị nấm và lây lan rất nhanh nên cần lưu ý cứ khoảng 03 ngày nên pha thuốc trừ nấm vào trong nước tưới và phun cho cây để phòng trừ kịp thời. Phân bón cho lan hồ điệp chủ yếu NPK là chính, 7 - 10 ngày tưới 1 lần. Nhờ sự đam mê và học hỏi được nhiều kinh nghiệm nên vườn lan hồ điệp của gia đình anh Ánh lúc nào cũng xanh tốt, lá dày, hoa nở cánh dài nhìn rất đẹp.

Với hiệu quả kinh tế mang lại, mô hình trồng hoa lan hồ điệp của gia đình anh Ánh được xem là hướng đi mới, giúp tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Trồng lan hồ điệp ứng dụng công nghệ cao, thị trường tiêu thụ ổn định đã giúp vườn hoa lan của anh Ánh thu nhập hàng tỷ đồng/năm. Đây là khoản lợi nhuận đáng mơ ước đối với nhiều nông dân trồng hoa công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Văn Thọ

Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng

 
   
Scroll